Giả sử giờ tôi được giao nuôi con thì đến khi con tôi lớn lên, chồng tôi có thể giành quyền nuôi con của tôi được không? Hiện nay, tôi chưa nhập khẩu về bên chồng, vậy chồng tôi có được làm giấy khai sinh cho bé được không? Phải có đủ tên cha và mẹ hay chỉ cần tên cha thôi là được?

Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi những vấn đề trên.

Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: dienmayphananh

Câu hỏi được biên tập từ tư vấn luật hôn nhân của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình

Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Nghị định số 158/2005/NĐ-CP về đăng ký và quản lý hộ tịch

Phân tích nội dung

+) Về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng: 

Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: 

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy trong trường hợp của bạn, con của bạn dưới 36 tháng tuổi nên sẽ được giao cho mẹ trực tiếp nuôi.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 82, cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Vì vậy, chồng bạn có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con đến tuổi thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình;

+) Về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con: Khoản 1, 2 và 3 Điều 84 Luật HNGĐ 2014 quy định: 

"Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên."

Như vậy, nếu có căn cứ cho rằng bạn không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con, chồng của bạn có quyền yêu cầu Tòa án quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở nên thì Tòa sẽ xem xét đến nguyện vọng của con.

+) Về việc đăng ký khai sinh cho con: Theo quy định tại Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì thời hạn đăng ký khai sinh cho trẻ là trong vòng 60 ngày kể từ ngày sinh con. Việc đăng ký khai sinh có thể do cha, mẹ hoặc ông, bà, họ hàng thân thích thực hiện.

Do bạn sinh con trong thời kỳ hôn nhân nên con của bạn và chồng là con trong giá thú. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con trong giá thú được quy định tại khoản 1  và 2 Điều 15 Nghị định số 158/2005/NĐ-CP và được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 06/2012/NĐ-CP như sau: 

“1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Tờ khai, Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh."

Như vậy, người đi đăng ký khai sinh chỉ phải nộp giấy chứng sinh và xuất trình giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật - Công ty Luật Minh Khuê