Con được 18 tháng, gia đình cháu vẫn không cải thiện được. Cuộc sống gia đình suốt ngày cải nhau như tiền bạc và nhiều vấn đề khác. Cháu là phụ nữ lại bị bệnh tim chỉ làm được công việc nhẹ nhưng họ luôn gây áp lực, bệnh của cháu tái phát nhiều lần. Cháu đã bị lên cơn đau tim và đã mất bình tĩnh đã tự cắt tay của mình. Chồng cháu ít hơn 2 tuổi, nghe lời bố mẹ và cũng tạo áp lực cho cháu rất nhiều. Cháu cảm thấy mệt mỏi và tâm lý cháu không được ổn định. Khi gia đình chồng luôn tạo áp lực cháu muốn ly hôn. Hiện tại, cháu đã tự bỏ về nhà bố mẹ đẻ nên chỉ cầm được giấy khai sinh của con cháu, giấy đăng ký kết hôn và hộ khẩu phô tô công chứng, giấy chứng minh nhân dân của chồng, cháu không mang theo được. Cháu đang rất rối bời vì bên nhà chồng cháu có anh rể lấy chị chồng cháu làm bên tư pháp nên cháu khó có thể làm đủ thủ tục.

Mong Luật sư tư vấn giúp cháu hoàn thành thủ tục và thoát khỏi tình trạng này. Cháu xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật hôn nhân gia đình 2014

Nội dung trả lời:

1. Quyền yêu cầu ly hôn. Theo như quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình 2014 thì vợ, chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Như vậy, theo quy định thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn mà không cần phải có sự đồng ý của chồng.

2. Thủ tục đơn phương ly hôn:

+ Hồ sơ bao gồm:
1. Đơn xin ly hôn theo mẫu.
2. Bản sao sổ hộ khẩu.
3. Bản sao chứng minh nhân dân.
4. Những chứng từ chứng minh tài sản chung của vợ chồng (nếu có tài sản chung cần chia).
5. Bản sao giấy khai sinh của con bạn.
6. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính).
Lưu ý: các bản sao giấy tờ trên cần công chứng, chứng thực theo quy định pháp luật.

+ Nơi nộp hồ sơ: tại Toà án nhân dân quận/huyện nơi người ký đơn xin ly hôn.

+ Thời hạn giải quyết: thời hạn giải quyết đơn phương ly hôn có thể là 4 tháng đến 6 tháng. Và thời hạn mở phiên tòa là từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét

Khi nộp đơn cho tòa án, nếu vẫn thiếu giấy tờ nào đó theo yêu cầu của tòa án mà bạn không thể bổ sung được thì bạn cứ xin tòa nhận đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu chồng bạn bổ sung sau.

Chúng tôi cho rằng ly hôn luôn là giải pháp cuối cùng trong đời sống vợ chồng khi các giải pháp khác không còn tác dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến luật sư - những người am hiểu và có kiến thức trong lĩnh vực này để được tư vấn, hỗ trợ các vấn đề pháp lý cần thiết trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đồng thời giúp bạn tiến hành các thủ tục cần thiết một cách chính xác và ngắn gọn nhất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về, luật thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hôn nhân.