Mục lục bài viết

  Và người vay đã vay nhiều khoản vay như vậy nên họ vay tiền và chấp nhận đúng lãi suất như vậy, và sau mỗi tháng góp xong tôi cho lại họ 1 ngày góp. Người vay này vẫn góp đầy đủ thời gian đầu và hiện nay thì mượn của tôi khoảng 100 triệu, đã góp được 39 triệu thì nói không có khả năng trả. Vấn đề là khi người đó mượn thì dùng tên người khác nói là mượn giùm người khác hay là kẹt chuyện nhà, hay có khăn nên tôi cho mượn nhưng khi mọi chuyện vỡ lở thì tôi mới biết người này cũng mượn nhiều người khác và dùng tiền này đắp tiền kia và dùng tiền đánh bài. Và họ nói với tôi là họ cờ bạc thua hết không còn khả năng trả. Ban đầu họ hứa mỗi tháng trả 3 triệu và đề nghị tiếp tục tính lãi tôi đồng ý để họ trả 3 triệu nhưng tôi không tính lãi tiếp. Tới tháng sau thì họ chỉ trả 1 triệu và hứa đưa vào ngày khác nhưng hiện tại họ nói họ chỉ trả 1 triệu/ tháng nhưng không chịu thế chấp tài sản nên tôi không đồng ý. Chồng và con người vay đều là Đảng viên, còn người vay không đi làm, cả gia đình họ giờ đều biết khoản vay họ đều nói trả 1 triệu nhưng không chịu thế chấp tài sản hay kí giấy nợ hay giấy đảm bảo. Vậy cho tôi hỏi luật sư. Tôi có thể gửi đơn khiếu nại ở cơ quan chồng và con người vay hay không và nếu kiện ra tòa thì tôi có bị gọi là cho vay lãi cao hay không và tòa sẽ giải quyết thế nào? Xin cảm ơn luật sư!

  Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

  Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến gọi: 1900.6162

  Trả lời:

  Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

  1. Cơ sở pháp lý:

  Bộ luật Dân sự 2015

  Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

  Bộ luật Hình sự 2015

  2. Nội dung tư vấn:

  Căn cứ Khoản 1, Điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định: " Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất".
  Căn cứ quy định tại Điều 1 Quyết định 2868/QĐ-NHNN như sau: "
  Quy định mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 9,0%/năm."

  Trường hợp của bạn, bạn cho vay tiền với các tính lãi là cứ 1 triệu thì mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi thành 1 triệu 160 nghìn đồng, tức là lãi 16%/1 tháng, tương đương với 192%/1 năm. Trong khi lãi suất cơ bản của Ngân hàng nhà nước chỉ có 9%/1 năm, mức lãi của bạn cao gấp hơn 21 lần lãi suất của ngân hàng nhà nước.
  Điều 201
  Bộ luật Hình sự
  2015 quy định về Tội cho vay nặng lãi như sau:

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

  2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

  Như vậy, hành vi của bạn hoàn toàn có thể cấu thành tội cho vay nặng lãi theo quy định tại Điều 201 Bộ luật hình sự. Bạn có thể cân nhắc việc khởi kiện đòi nợ, khi khởi kiện đòi nợ bạn chưa chắc có thể đòi lại số tiền gốc nhưng sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố trách nhiệm hình sự về tội cho vay nặng lãi.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Trân trọng./.

  Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật hình sự.