Tôi xin hỏi nếu sau này chồng tôi mất đi, không để lại di chúc thì khi chia tài sản, đứa bé ấy có quyền hưởng tài sản theo pháp luật quy định hay không? Nếu như tôi không muốn chia tài sản cho đứa bé ấy thì tôi phải làm như thế nào ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Con nuôi có được hưởng di sản thừa kế của cha nuôi không ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005. 

2. Luật sư tư vấn:

Điều 678 BLDS quy định về quan hệ thừa kế giữa cha mẹ nuôi và con nuôi như sau: "Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 676 và Điều 677 của Bộ luật này".

Tiếp đó, Điều 676 BLDS quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

Theo quy định trên của Bộ luật Dân sự 2005, con nuôi có quyền được hưởng di sản thừa kế của cha nuôi, mẹ nuôi với tư cách là người thừa kế theo pháp luật. Tuy nhiên, quan hệ thừa kế theo pháp luật giữa cha mẹ nuôi với con nuôi chỉ phát sinh trên cơ sở quan hệ nhận nuôi con nuôi được thực hiện theo đúng thủ tục mà pháp luật quy định mà không thể là quan hệ nhận nuôi con nuôi thực tế. 

Trường hợp của bạn, nếu chồng bạn đã có tên trong giấy khai sinh của con nuôi thì quan hệ nuôi con nuôi giữa chồng bạn và người con nuôi là hoàn toàn hợp pháp. Do đó, nếu như chồng bạn qua đời mà không để lại di chúc, thực hiện phân chia di sản thừa kế theo pháp luật thì người con nuôi hoàn toàn có quyền hưởng di sản thừa kế của chồng bạn. 

Nếu chồng bạn qua đời không có di chúc, người con nuôi là người thừa kế theo pháp luật của chồng bạn thì sẽ được hưởng di sản thừa kế. Nếu người con nuôi không từ chối nhận di sản thì bạn không thể không phân chia di sản cho người con này. Người con nuôi có mối quan hệ nuôi con nuôi hợp pháp với chồng bạn thì là người thừa kế theo pháp luật của chồng bạn. Nếu người này không từ chối nhận di sản thì bạn không thể tước quyền hưởng di sản của họ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.