Do chiến tranh, và ở nông thôn tôi không đi học và hiện nay mẹ nuôi tôi đã qua đời có để lại thửa đất, không có di chúc. Khi tôi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần có giấy khai sinh, nhưng tôi không còn bản sao và bản gốc. Ở xã, huyện nơi tôi sinh sống từ nhỏ đến giờ đã mất sổ gốc và có viết giấy xác nhận. Theo hướng dẫn của xã, tôi  đã đăng ký lại giấy khai sinh theo hộ khẩu (mẹ khai tôi là con và hộ khẩu chỉ có tên 2 mẹ con).

Vậy trong trường hợp này: giấy khai sinh cấp lại sau khi mẹ tôi qua đời có hợp lệ để tôi hưởng thừa kế từ tài sản mẹ để lại hay không? Vì địa chính yêu cầu tôi phải cung cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi hoặc giấy khai sinh làm lại khi mẹ tôi còn sống. Tôi không hiểu rõ pháp luật mong luật sự giải đáp giúp ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê vào địa chỉ email này.
Kính thư.
Người gửi: HV
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục
Tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế tài sản, gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Theo nguyên tắc phần ghi tên cha, mẹ trong giấy khai sinh của một cá nhân cho biết cha mẹ ruột, người đã sinh ra cá nhân đó; nếu là cha nuôi, mẹ nuôi, con nuôi thì phải ghi chú thích vào giấy khai sinh. Trong trường hợp này, mẹ bạn đã khai bạn là con khi làm giấy khai sinh, đã xác định quan hệ giữa mẹ con ruột thịt không phải quan hệ mẹ nuôi con nuôi với bạn. Theo quy định thì bạn được thừa kế tài sản mà mẹ bạn để lại. Khoản 1 điều 676 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại"

Giấy khai sinh được cấp lại sau khi mẹ bạn qua đời đủ hợp lệ để bạn hưởng thừa kế tài sản mà mẹ bạn để lại. Việc cơ quan nhà nước yêu cầu bạn cung cấp giấy chứng nhận nuôi con nuôi hoặc giấy khai sinh là để xác định bạn có phải người thừa kế hay không.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật