-Vào tháng một năm 2015, con trai tôi đột ngột qua đời và không để lại một lời nhắn nhủ. Con trai tôi đã có một vợ và hai con, con trai tôi chết khi đang còn công tác nay con dâu tôi đề nghị thanh toán chế độ trợ cấp một lần vì hai vợ chồng tôi có lương hưu, con dâu tôi cũng có lương. Nhưng trong quá trình chung sống của con trai tôi và con dâu tôi cơm chẳng ngọt canh chẳng lành. Đã nhiều lần con dâu tôi đòi ly hôn con trai tôi và nhiều lân đòi ra ở riêng. Nhưng tôi không cho vì tôi có mình nó là con trai. Khoảng một tuần trước khi con trai tôi qua đời con dâu có tuyên bố rằng sẽ bỏ con trai tôi và cùng hai con ra ở riêng. Vậy nên khi con trai tôi qua đời con dâu tôi cũng không quan tâm gì đến gia đình, bố mẹ chồng do vậy tình cảm lại ngày càng rạn nứt. Được biết con dâu tôi đề nghị thanh toán chế độ của con trai tôi xong rồi sẽ không ở cùng gia đình tôi nữa.Tôi lo sau này 2 cháu tôi sống ra sao. Vì con dâu tôi muốn thâu tóm hết. con dâu tôi còn nói nếu tôi tử tế thì còn chia cho 1 ít..
Nên tôi muốn gửi số tiền chế độ đó cho 2 cháu nhưng 2 cháu chưa đủ điều kiện, do đó tôi muốn chia số tiên đó ra để dữ cho 2 cháu nhưng con dâu tôi không đồng ý. Con dâu tôi nói là chồng chết thì vợ hưởng. nếu chia thì chia cho cả mẹ đẻ con dâu.
vậy tôi xin hỏi luật sư nếu theo quy định của pháp luật thì con trai ( con rể) chết thì bố mẹ đẻ, mẹ vợ có được hưởng phần nào số tiền đó không ?
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn trong khoảng thời gian sớm nhất!

Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Người gửi : M.T. T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Con rể chết thì những ai được hưởng thừa kế ? 

Luật tư tư vấn lĩnh vực dân sự trực tuyến qua tổng đài: 1900.0159

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2005 

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

Nội dung phân tích

Theo như thông tin bạn cung cấp thì con trai bạn mất không để lại di chúc. Theo điều 675 Bộ luật dân sự 2005 thì 

"Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.".

Tức là phần di sản khi con trai bạn mất sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

Điều 676 Bộ luật dân sự quy định những người thừa kế theo pháp luật bao gồm :

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp đất khi không có giấy tờ chứng minh ?

"Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.".

- Con dâu bạn tuy trước khi con trai bạn mất thường xuyên mâu thuẫn, tình cảm rạn nứt ... tuy nhiên, 2 người chưa ly hôn cho nên quan hệ hôn nhân của 2 người vẫn tồn tại cho nên con dâu với vai trò vợ của người mất, vẫn được hưởng một phần di sản.

- Bố mẹ đẻ : thuộc hàng thừa kế thứ nhất ; con chung của 2 vợ chồng cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất cho nên được hưởng di sản.

- Bố mẹ vợ : những người thừa kế theo pháp luật tại điều 676 Bộ luật dân sự không bao gồm bố mẹ vợ, bố mẹ chồng cho nên bố mẹ vợ không được hưởng thừa kế. 

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Như vậy, phần di sản của con trai bạn sẽ được chia làm 5 phần bằng nhau cho cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, và 2 con. 

Về số tiền trợ cấp khi con trai bạn mất: 

Điều 634 Bộ luật dân sự 2005 quy định về di sản bao gồm  "Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác".

Như vậy, người được thừa kế sẽ được chia các tài sản từ người chết để lại, bao gồm:

- Tài sản riêng của người đã chết: Là tài sản người đó có được bằng thu nhập hợp pháp lúc còn sống như tiền lương, tiền thưởng; tài sản được tặng cho, được hưởng thừa kế, trúng số; tài sản là tư liệu sinh hoạt, tư trang, vốn đầu tư kinh doanh, nhà ở, quyền tài sản phát sinh sau khi người đó chết và chết do sự kiện đó (như một người tham gia bảo hiểm nhân thọ nếu chết trong trường hợp không nêu rõ người thụ hưởng là ai thì số tiền bảo hiểm sẽ là tài sản của người này và được chia thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc).

- Tài sản chung của người chết trong khối tài sản chung với người khác: Tài sản này có trong trường hợp người đó hợp tác kinh doanh, lao động sản xuất, làm ăn, đầu tư chung hoặc tài sản của vợ chồng được tạo lập trong thời kỳ hôn nhân.

Bên cạnh đó, Điều 633 Bộ luật Dân sự năm 2005 cũng quy định thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.

Từ những quy định trên có thể xác định, tiền trợ cấp sau khi con trai bạn mất không phải là tài sản đang hiện hữu tại thời điểm người có tài sản chết. Nó phát sinh sau thời điểm mở thừa kế (có sau khi người có tài sản chết) nên không phải là tài sản của người chết để lại, không phải là di sản thừa kế.

Pháp luật không điều chỉnh nội dung này cho nên số tiền trợ cấp ở đây sẽ được chia theo sự thỏa thuận giữa các bên.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. 

>> Xem thêm:  Tặng cho đất đai có phải đóng thuế không ? Thủ tục tặng cho đất

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.0159.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn soạn thảo, xác lập di chúc và phân chia tài sản thừa kế theo quy định của pháp luật