Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự, gọi: 1900 6162

Em chào Luật sư! Em muốn hỏi một vấn đề trong gia đình em như sau: Mẹ em có con riêng với người khác. Vậy cho em hỏi nếu mẹ em mất thì ngôi nhà của mẹ em chỉ chia cho anh em trong gia đình hay phải chia cả cho người con riêng kia nữa? Mong sớm nhận được phản hồi từ phía luật sư.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Trước hết, cần xác định nguồn gốc của tài sản là ngôi nhà đó là như thế nào. Nếu như đó là tài sản chung vợ chồng có trong thời kỳ hôn nhân thì ngôi nhà đó mỗi người sẽ có một nửa quyền sở hữu, tức phần di sản thừa kế của mẹ bạn là một nửa ngôi nhà đó. Còn nếu đó là tài sản riêng của mẹ bạn thì di sản thừa kế sẽ là toàn bộ ngôi nhà đó.

Trường hợp thứ nhất, nếu mẹ bạn có để lại di chúc và di chúc đó hợp pháp, (tức thỏa mãn các điều kiện quy định tại Điều 630 Bộ luật dân sự năm 2015) thì người được hưởng di sản thừa kế sẽ là người có tên trong di chúc được hưởng. Việc chia di sản thừa kế sẽ thực hiện theo nguyện vọng trong di chúc của người để lại di chúc.

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

- Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

- Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Trừ trường hợp những người được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015:

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.

Đối với những trường hợp ngoại lệ trên, dù không được có tên trong di chúc thì họ cũng sẽ được hưởng hai bằng ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 trên.

Trường hợp thứ hai, nếu mẹ bạn không để lại di chúc gì thì di sản thừa kế của mẹ bạn sẽ được chia theo pháp luật. Theo quy định của Bộ luật dân sự về thừa kế theo pháp luật, việc chia di sản thừa kế sẽ được chia theo hàng thừa kế.

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo đó, về hàng thừa kế thứ nhất, những người được hưởng di sản thừa kế gồm có: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Tức là gồm ông bà ngoại của bạn (Nếu ông bà vẫn còn sống), bố của bạn (Nếu hai người vẫn là vợ chồng), và các anh em nhà bạn và cả người con riêng của mẹ bạn. Theo quy định, mỗi người sẽ được hưởng một phần thừa kế bằng nhau. Vì con riêng của mẹ cũng là con đẻ của mẹ, mà con đẻ thì đều có quyền được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê