Bố tôi và vợ cả sinh được ba chị gái hiện tại đã đi lấy chồng ở địa phương khác và không sinh sống tại mảnh đất trên, bố tôi và mẹ đẻ tôi sinh được tôi là con trai và một em gái, hiện tại em gái tôi cũng đã đi lấy chồng tại địa phương khác và không sinh sống tại mảnh đất trên. Mảnh đất hiện giờ do mẹ đẻ tôi và tôi sinh sống tại đó, hiện giờ tôi muốn làm thủ tục đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên có được không? Và nếu được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó thì thủ tục pháp lý gồm những gì? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho mảnh đất trên là cấp cho hộ gia đình. Bố tôi và vợ cả chết đều không để lại di chúc gì. Hiện giờ đã hết thời hiệu thừa kế theo quy định là 10 năm, tôi và ba chị và em gái không có một sự thỏa thuận nào cho tới giờ.

 Vậy ba chị tôi và em tôi có được chia tài sản không và nếu chia thì mẹ đẻ tôi có được chia không? Hiện tại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên vợ cả của bố tôi và do huyện Phúc Thọ, tỉnh Hà Tây cũ cấp, hiện giờ đã là thành phố Hà Nội thì thủ tục chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu được gồm những gì? Bố tôi và vợ cả chết đều không để lại di chúc gì.

Rất mong các luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về quyền thừa kế quyền sử dụng đất của con riêng?

Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì sau khi bố bạn mất (năm 1998) đã để lại mảnh đất trên cho người vợ cả. Và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở vẫn đứng tên người vợ này. Đến năm 2000 người vợ cả kia mất, nếu thuộc trường hợp sau đây bạn sẽ có quyền thừa kế đối với mảnh đất và nhà ở trên đất này:

Nếu gia đình có yêu cầu chia thừa kế vào năm 2017 thì việc hưởng thừa kế sẽ được xác định theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, nó có quy định về nguyên tắc chia thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản”

Theo như Điều này thì những người thuộc hàng thừa kế đầu tiên của người vợ này sẽ là cha mẹ đẻ, 3 người chị gái và con nuôi. Như vậy, di sản thừa kế sẽ được chia đều cho những người thừa kế nêu trên. Bạn và em gái bạn chỉ có quyền được hưởng thừa kế khi có quan hệ chăm sóc nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con:

"Điều 654. Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế

Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

Do vậy, nếu giữa người vợ cả và 2 anh em bạn có phát sinh quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng thì bạn và em gái sẽ có quyền được hưởng thừa kế giá trị mảnh đất tương đương với 3 người chị gái.

Về thắc mắc “Hiện giờ đã hết thời hiệu thừa kế theo quy định là 10 năm…”. Hiện giờ Bộ luật dân sự 2015 đã có hiệu lực, pháp luật đã có sự quy định mới về thời hiệu phân chia di sản là bất động sản:

"Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Bất động sản gồm: Đất đai; Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai; Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng; Tài sản khác theo quy định của pháp luật. (Điều 107, BLDS 2015). Cho nên thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản là mảnh đất và nhà gắn liền với đất sẽ là 30 năm, bây giờ vẫn đang trong thời gian để những người thừa kế yêu cầu phân chia di sản.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về bài Tư vấn về quyền thừa kế quyền sử dụng đất của con riêng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê