Năm 2009 ba tôi mất, đến nay 2 người con đó vẫn chưa nhắc đến chuyện nhà cửa gì với mẹ con tôi. Nhưng tôi sợ sau này tôi có bán ngôi nhà đó thì họ sẽ đòi chia tài sản. Tôi thì không muốn điều đó vì trước giờ gia đình tôi rất khó khăn, ba tôi bệnh mà 2 người đó (cũng khá giả) không hề giúp đỡ, hỏi thăm ba tôi. Vậy thưa luật sư, nếu sau này tôi có bán căn nhà đó mà họ đòi chia tài sản thì sao ạ ? Nếu tôi không muốn chia thì đúng luật không hoặc chia thì sẽ chia như thế nào ạ ?

Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!

Luật sư trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi nội dung câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê với nội dung bạn yêu cầu chúng tôi xin trả lời như sau:

Như thông tin bạn cung cấp, bạn không có nhắc đến việc bố bạn "có để lại thừa kế" nên chúng tôi mặc định trước khi mất bố bạn không có để lại di chúc. Vì vậy việc chia tài sản sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 cụ thể như sau:

Điều 650. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;....

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;...

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Tức là trong trường hợp này hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn bao gồm vợ, con đẻ (Bao gồm con trong và ngoài giá thú tức là con riêng), vì vậy chỉ cần 2 người con riêng của bố bạn chứng minh được mối quan hệ huyết thống với bố bạn mà bố bạn chết không để lại di chúc thì 2 người con riêng sẽ được chia tài sản theo quy định của luật.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thừa kế trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê