Tôi cảm thấy không thể tiếp tục kéo dài cuộc hôn nhân này thềm nữa, tôi Luật sư có thể tư vẫn cho tôi cách thức thủ tục xin lý hôn được không ạ cụ thể: hiện tại chúng tôi đang sống riêng, có nhà riêng. Về nợ thì chúng tôi thống nhất là sẽ bán nhà đi và trả nợ sau khi ly hôn, nhưng về con trai tôi thì tôi nói tôi sẽ nuôi cháu, nhưng chồng tôi nói là nếu cô muốn ly hôn thì cô cứ ly hôn, cô đứng lên ly hôn thì cô k được quyền nuôi con. về điều kiện hiện tại thì cả 2 chúng tôi đều là công chức nhà nước, lương của chồng tôi là 2,67, còn lương tôi là 2,34 và được hưởng 55%, 0,8% các phụ cấp khác. Thưa Luật sư, tôi rất sợ mất quyền nuôi con mình, nếu k có con tôi cg k thiết sống nữa và bản thân tôi biết ly hôn là điều rất ích kỷ và có lỗi với con, nhưng ly hôn là con đường cùng mà tôi phải chọn rồi. Kính mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi, tôi nên làm như thế nào về quyền đươc nuôi cháu và đứa con trong bụng tôi. Tôi k cần trợ cấp từ chồng về việc nuôi con.

Trân trọng cảm ơn Luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình của công ty Luật Minh Khuê.

>> Tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới bạn lời chào trân trọng và cảm ơn bạn đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Nội dung trả lời:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắcbệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ đượchành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Về nguyên tắc thì trong trường hợp này chồng bạn sẽ không có quyền yêu cầu ly hôn vì bạn đang mang thai 03 tháng; nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không được ly hôn trong thời gian mang thai. Nếu xét thấy đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì trong trường hợp này bạn sẽ phải là người nộp đơn xin ly hôn .

Theo như bạn trình bày thì vợ chồng bạn có hai con chung: một cháu 10 tuổi, một cháu đang mang thai đến tháng thứ 3. Như vậy, về nguyên tắc thì người con bạn đang mang thai đến tháng thứ 3 sẽ do bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Còn đối với người con 10 tuổi thì trước tiên phải xem xét nguyện vọng của con và căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con từ đó Tòa án mới có thể quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng. Như vậy, nếu bạn muốn được nuôi người con 10 tuổi thì bạn phải chứng minh được bạn có các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng con tốt hơn chồng như về: thời gian chăm sóc con cái, đạo đức, nhân phẩm, điều kiện vật chất và các điều kiện về tinh thần khác.... Tòa án sẽ các cứ vào các điều kiện này để quyết định con sẽ do ai nuôi dưỡng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc tổng đài luật sư tư vấn trực tuyến 1900.6162Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật hôn nhân -  Công ty luật Minh Khuê