Sau khi ly hôn được 1 thời gian thì ba tôi gửi tôi về cho bác gái của ba nuôi giùm, nhưng theo tôi được biết thì trong khi bác nuôi tôi thì không được nhận tiền hỗ trợ nuôi con từ ba. Tôi năm nay 18 tuổi rồi nhưng vẫn còn đi học, bác tôi thì già rồi, cũng chỉ lo được cho tôi phần nào đó thôi. Khoảng 2 năm nay thì con dâu của bác tôi đã cho tôi tiền đóng học, bây giờ chị đi sinh em bé thứ 3 và kinh tế cũng bị hạn hẹp. Tôi muốn ba chu cấp cho tôi khoảng thời gian tiếp theo thì phải làm sao ạ?

Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Xin cảm ơn!

Người gửi: [email protected]

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

Con trên 18 tuổi có được cấp dưỡng nữa không?

Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình trực tuyến qua tổng đài: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi cho công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Bộ luật dân sự năm 2005

Nội dung phân tích:

Theo quy định tại Điều 110 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái như sau:

“Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con."

Căn cứ khoản 2 Điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định sau khi ly hôn thì "cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con".

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 118 Luật hôn nhân và gia đình thì nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt “khi người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình”. Như vậy, trong trường hợp của bạn đã 18 tuổi thì cha bạn sẽ không bắt buộc có nghĩa vụ phải cấp dưỡng nuôi bạn nữa.

Theo quy định của  Bộ Luật dân sự năm 2005 thì người từ đủ 18 tuổi là người đã thành niên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, tự mình tham gia, xác lập, thực hiện, hưởng các quyền và tự chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ pháp lý trong các quan hệ pháp luật. Họ hoàn toàn có đủ khả năng tham gia lao động phổ thông để có thu nhập nuôi sống bản thân và đương nhiên sẽ không nhận được tiền cấp dưỡng từ người bố hoặc mẹ đã ly hôn nữa.

Bạn đang trong hoàn cảnh khó khăn nên bạn có thể nhờ cha hoặc mẹ giúp đỡ về mặt vật chất để bạn vượt qua được khó khăn hiện tại.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cám ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Có thể ủy quyền để ly hôn được không ? Những lưu ý khi ly hôn ?

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Quy định của luật hôn nhân gia đình về quyền nuôi con sau khi ly hôn ?