Kính thưa Luật sư, tôi là nghi can trong vụ án trộm cắp tài sản. Ngày 21/8/2018, có một đồng chí công an huyện tự giới thiệu là điều tra viên gọi điện cho tôi yêu cầu sáng ngày 22/8/2018 phải có mặt tại trụ sở công an Huyện để làm việc. Vậy Luật sư cho tôi hỏi:

1. Việc gọi điện thoại của đồng chí công an này có đúng không?

2. Tôi có phải tới làm việc không khi họ gọi tôi bằng điện thoại?

Xin chân thành cảm ơn!

 

Trả lời:

1. Cơ sở tư vấn

Thông tư 01/2006/TT-BCA (C11) ngày 12 tháng 01 năm 2006 của Bộ công an hướng dẫn thực hiện một số nội dung của điều 35 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004;

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra lời tư vấn như sau:

Hiện nay theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 trong quá trình giải quyết vụ án hình sự Điều tra viên có quyền triệu tập bị can, bị cáo để tiến hành hỏi cung, lấy lời khai. Tuy nhiên, việc triệu tập như thế nào cho đúng quy định của Luật, hướng dẫn Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 thì vẫn chưa có. Cho nên trong trường hợp này vẫn phải căn cứ vào quy định tại Thông tư 16/2006/TT-BCA hướng dẫn quy định về triệu tập bị can, bị cáo của Điều tra viên theo quy định Bộ luật tố tụng hình sự năm 2004. Cụ thể:

1. Về việc triệu tập và hỏi cung bị can; triệu tập và lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án; lấy lời khai người bị tạm giữ

1.4....Nghiêm cấm Điều tra viên gọi điện thoại hoặc thông qua người khác để yêu cầu người được triệu tập đến làm việc mà không có giấy triệu tập hoặc giấy mời. 

Theo đó, Điều tra viên chỉ được sử dụng văn bản để mời hoặc triệu tập nghi can, bị can, bị cáo, đương sự tới làm việc. Bất kể hình thức nào trái không phải là văn bản đều không được chấp nhận. 

Cho nên, việc gọi bạn lên làm việc bằng điện thoại là trái quy định trên. Do vậy, bạn sẽ không có nghĩa vụ phải lên cơ quan điều tra để làm việc.

Trên đây là tư vấn giải đáp thắc mắc của bạn. Nếu còn vướng mắc hoặc trao đổi vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hình sự trực tuyến, gọi:  1900.6162 để được Luật sư tư vấn trực tuyến hỗ trợ.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê