Khoảng 15h ngày 15/04/2014, do tôi có việc cần đi Hà nội gấp ,nên tôi đã gửi chiếc xe của mình tại nhà anh H để đón xe khách đi Hà nội . Anh H là chủ tiệm cầm đồ tại xã C huyện D tỉnh Nam Định. Khi tôi đi Hà nội về lúc 21h cùng ngày và đến nhà anh H lấy xe để đi về nhà ,thì lúc đó tôi thấy có rất nhiều người ở ngoài cửa nhà anh H , lúc đó tôi hỏi 1 người đang đứng xem ở ngoài thì được biết .Công an huyện D đang kiểm tra hành chính về việc kinh doanh và cầm đồ của anh H . Lúc đó tôi vào và trình bày sự việc của mình để xin lại chiếc xe. Tôi đã xuất trình giấy đăng ký xe và CMTND Nhưng Công an huyện D ko đồng ý cho tôi xin lại xe của mình . Họ hẹn tôi tuần sau lên giải quyết , 1 tuần sau tôi có mặt và mang theo đăng ký xe ,cùng giấy bán xe viết tay có xác nhận của trưởng Công an xã A  nhưng Công an  huyện D  đã không giải quyết cho tôi xin lại xe của mình. Tới nay đã hơn 1 năm, tôi ko hiểu Công an huyện D họ giữ xe của tôi vì lý do gì ,xe của tôi đã chứng minh đc rõ ràng nguồn gốc ,và không có tranh chấp với ai . Tôi đã nhiều lần lên hỏi Công an huyện D ,nhưng tới nay họ vẫn ko giải quyết cho tôi. Vậy tôi phải làm gì trong trường hợp này. Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Công an có được tiếp tục giữ xe khi chủ sở hữu chứng minh được nguồn gốc rõ ràng ?

Luật sư tư vấn luật dấn sự gọi: 1900.6162

Trả lời

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc tới Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau

Căn cứ pháp lý 

Luật khiếu nại năm 2011

Luật tố cáo 2011

Nội dung tư vấn

Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì chiếc xe của bạn bị phía công an giữ khi kiểm tra hành chính đối với cửa hàng cầm đồ, nhưng thực chất chiếc xe đó chỉ là bạn gửi chứ không phải cầm đồ ở đó. Mặc dù đó là chiếc xe bạn nhận chuyển nhượng từ người khác nhưng bạn cũng đã chứng minh được nguồn gốc xe, xe không có tranh chấp về quyền sở hữu mà phía công an vẫn giữ xe hơn một năm và không có văn bản trả lời chính thức về việc giữ xe của bạn nên trong trường hợp, bạn có quyền làm đơn tố cáo về hành vi giữ xe của công an.

Bạn không có quyền khiếu nại trong trường hợp này vì thời hiệu khiếu nại đã hết. Luật khiếu nại 2011 quy định thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính. Tuy nhiên bạn vẫn được quyền tố cáo trong trường hợp này. Tố cáo là việc công dân theo thủ tục do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Trình tự tố cáo được thực hiện như sau:

- Bạn làm đơn tố cáo đến người đứng đầu công an huyện D

Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo; đối với vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết là 90 ngày, kể từ ngày thụ lý giải quyết tố cáo.

- Nếu quá thời hạn quy định mà tố cáo không được giải quyết hoặc có căn cứ cho rằng việc giải quyết tố cáo là không đúng pháp luật thì người tố cáo có quyền tố cáo tiếp với người đứng đầu cơ quan cấp trên trực tiếp của người có trách nhiệm giải quyết tố cáo.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng, ý kiến tư vấn dựa trên những quy định cảu pháp luật và thông tin mà khác hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo. Nếu còn vấn đề thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6162 đề được tư vấn pháp luật trực tiếp. 

TRÂN TRỌNG./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.