Vào ngày 13/3/2015, trên đường đi làm, tôi bị giật túi xách trong đó có giấy tờ, tiền, vàng và điện thoại. Tôi báo công an ngay sau đó và đã bắt được bọn cướp. Sau khi thụ lý vụ án xong, công an mời tôi lên nhận lại tài sản nhưng bên công an chỉ trả lại giấy tờ, điện thoại và vàng, còn tiền thì họ bảo sẽ trả sau. Công an làm như vậy có đúng không?

Xin cảm ơn.

Người gửi: Đ.H.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Công an giải quyết vụ cướp tài sản như vậy đúng không ?

Luật sư tư vấn pháp luật hình sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

>> Xem thêm:  Phân biệt tội danh Cướp - Cướp giật - Trộm cắp theo Bộ Luật hình sự mới nhất

Nội dung tư vấn:

Do giấy tờ, tiền, vàng và điện thoại của bạn là vật chứng trong vụ cướp tài sản nên việc xử lý sẽ tuân theo quy định tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự 2003 về xử lý vật chứng:

"Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

>> Xem thêm:  Đánh người cướp tài sản có phạm tội không ?

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự."

Theo quy định trên thì vật, tiền bạc thuộc sở hữu của bạn mà bị cướp thì sẽ được trả lại cho bạn. Tuy nhiên, bạn không nói rõ lý do mà công an nói sẽ trả tiền lại cho bạn sau là gì nên chúng tôi chưa đủ thông tin để kết luận hành vi hứa trả lại tiền cho bạn sau của công an là đúng hay sai. Bởi lẽ việc trả tiền muộn cũng có thể do sự quản lý tài sản hoặc nguyên nhân khách quan khác của bên công an khiến họ không thể trả tiền được ngay.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Bên mua cướp xe đi bán khi xe đang có tranh chấp và chờ Tòa án giải quyết ?