Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hành chính của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính, gọi:  1900.6162

Cụ thể là xe tôi chở hàng bị công an giao thông chặn lại và yêu cầu xuất trình giấy tờ, sau khi kiểm tra giấy tờ xong họ yêu cầu tôi đi kiểm tra trọng tải và ép tôi đến một trạm cân tư nhân để cân. sau đó công an giao thông kết luận xe tôi vi phạm tải trọng 27%. Tôi thấy vô lý quá vì dùng cân của tư nhân để đi đo tải trọng e là không đúng quy định. Xin luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này tôi phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. Cảm ơn luật sư nhiều!

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Nghị định 46/2016/NĐ-CP năm 2016

Luật khiếu nại năm 2011

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất: Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP năm 2016 quy định thì trường hợp của anh vi phạm có thể bị xử phạt từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với mức vi phạm quá trọng tải từ 10% đến 30%.

Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

1.

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe ( kể cả rơ mooc và sơ mi rơ móc) chở hàng vượt trọng tải ( khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% ( trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;

Thứ hai: Trong trường hợp anh không đồng tình với cách làm việc của cơ quan công an giao thông thì anh có thể làm đơn khiếu nại gửi lên cơ quan công an giao thông đã lập biên bản xử phạt anh và nêu rõ nội dung sự việc để được giải quyết. Cụ thể trong trường hợp này anh không đồng ý với việc cơ quan công an dùng cân dịch vụ của tư nhân để cân đo trọng tải thì anh nêu rõ nội dung trong đơn khiếu nại.

Nội dung khiếu nại của anh sẽ căn cứ theo quy định pháp luật của luật khiếu nại năm 2011.

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hành chính - Công ty luật Minh Khuê