Đồng chí công an đã đi xe của cháu về và cháu có xin đi nhờ xe về đồn để nộp phạt về việc cháu vi phạm nhưng đồng chí CA không cho đi nhờ mà để cháu đi bộ hơn một cây số. Cháu được biết khi người bị vi phạm thì sẽ đi theo xe của mình về đồn.

- Cháu xin hỏi là đây là lúc 20h30p đã là muộn đối với vùng quê. vậy nếu lúc đó là 12H đêm thì khi đó mà cháu bị giữ xe như vậy thì để cho người đi bộ về như vậy có an toàn không (trong khi đó cháu là con gái).
- Cháu mong các chú trong phòng tư vấn giải đáp cho cháu những thắc mắc trên. Cháu xin cảm ơn.

Người gửi: Mai Linh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật dân sự của công ty luật Minh Khuê.

Công an thu xe không cho người vi phạm đi về đồn đúng hay sai ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn! Cảm ơn bạn gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

>> Xem thêm:  Gây tai nạn giao thông liên hoàn sẽ bị xử phạt như thế nào ?

 

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

Nội dung phân tích:

Theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 75 Nghị Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm: 

1. Để ngăn chặn ngay vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện đến 07 (bảy) ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm được quy định tại các Điều, Khoản, Điểm sau đây của Nghị định này:
a) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm d Khoản 7; Khoản 8; Khoản 10 Điều 5;
b) Điểm b Khoản 5; Điểm b, Điểm e Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8; Khoản 9 Điều 6;
c) Điểm d Khoản 4; Điểm a Khoản 6; Khoản 7; Khoản 8 Điều 7;
d) Điểm d, Điểm đ Khoản 4 Điều 8 trong trường hợp người vi phạm là người dưới 16 tuổi và điều khiển phương tiện;
đ) Khoản 4; Điểm d, Điểm đ Khoản 5 Điều 16;
e) Khoản 3 Điều 17;
g) Điểm a, Điểm đ Khoản 1 Điều 19;
h) Khoản 1; Điểm a, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Khoản 6; Khoản 7 Điều 21

2. Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính hoặc để xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt, người có thẩm quyền xử phạt còn có thể quyết định tạm giữ phương tiện, giấy tờ có liên quan đến người điều khiển và phương tiện vi phạm một trong các hành vi quy định tại Nghị định này theo quy định tại Khoản 6, Khoản 8 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính. Khi bị tạm giữ giấy tờ theo quy định tại Khoản 6 Điều 125 của Luật xử lý vi phạm hành chính, nếu quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến trụ sở của người có thẩm quyền xử phạt để giải quyết vụ việc vi phạm mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ bị áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.

Mặt khác Theo Khoản 6 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính như sau:

"Điều 125. Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

>> Xem thêm:  Xe nổ lốp gây tai nạn bồi thường như thế nào ? Trách nhiệm người tai nạn giao thông

6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều này." 

Như vậy, Khi bạn tham gia giao thông không mang Giấy phép lái xe và bạn cũng không nêu rõ khi đó bạn đã có đầy đủ các loại giấy tờ khác như giấy chứng nhận đăng kí xe,chứng minh thư, giấy chứng nhận bảo hiểm dân sự bắt buộc, phí bảo trì đường bộ.. Nên chúng tôi chưa xác định bạn đúng luật hay không. Và nếu bạn chỉ không mang theo giấy phép lái xe thì cảnh sát giao thông  không có quyền thu phương tiện tham gia giao thông của bạn vì không thuộc trường hợp quy định tại  Khoản 1 Điều 75 Nghị Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, bạn sẽ chỉ bị xử lý vi phạm hành chính mà thôi.

Sau đây là Quy định mức xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới ( Khoản 2 Điều 21 Nghị Nghị định số 171/2013/NĐ-CP. ).

" Điều 21 xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

2. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;
b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;
c) Người điều khiển xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe." 

Và với thắc mắc của bạn về thời gian xử phạt. Hiện nay không có quy định của pháp luật về thời gian này, mà quy định khung thời gian làm việc của cảnh sát giao thông. Nếu đến khung giờ 12h đêm thì lúc đó sẽ do cảnh sát cơ động kiểm tra bạn nhé. Trường hợp xe bạn bị cảnh sát giao thông thu giữ, nếu cảnh sát giao thông đưa xe của bạn lên xe oto cảnh sát giao thông chở về đồn và nếu cảnh sát giao thông không có xe thì  sẽ tự động đi xe của bạn về đồn.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn đang thắc mắc. Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./

BỘ PHẬN TƯ VẤN DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe cơ giới đường bộ mới 2020