Cháu rất mong nhận được sự tư vấn của các cô các chú. Cháu xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật Hình sự - Công ty Luật Minh Khuê

Công an yêu cầu chuộc điện thoại như vậy có đúng không ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc chúng tôi xin được giải đáp như sau:

 

1. Cơ sở pháp lý

Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21 Luật xử lý vi phạm hành chính thì các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

"1. Các hình thức xử phạt vi phạm hành chính bao gồm:

a) Cảnh cáo;

b) Phạt tiền;

c) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn;

d) Tịch thu tang vật vi phạm hành chính, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính (sau đây gọi chung là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính);

đ) Trục xuất."

Như vậy, dựa theo quy định trên, cơ quan công an chỉ được tịch thu điện thoại khi đâylà tang vật vi phạm hành chính. Tuy nhiên, theo như phần trình bày của bạn, đây là sự việc đánh nhau giữa hai bên mà không có liên quan gì đến chiếc điện thoại của em bạn. Trong trường hợp này, để xử phạt hành vi đánh nhau giữa em bạn và nhóm người kia thì cơ quan công an lựa chọn một trong các hình thức xử phạt vi phạm hành chính như trên, nhưng không được giữ điện thoại của em bạn và đòi lấy tiền chuộc như trên.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về vi phạm quy định trật từ nơi công cộng thì:

"Điều 5. Vi phạm quy định về trật tự xã hội

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác."

Theo như phần bạn trình bày, nếu như việc đánh nhau giữa em bạn và những người kia chưa có thương tích gì, chưa cấu thành tội phạm hình sự về tội phạm cố ý gây thương tích thì trường hợp này sẽ được xác định là hành vi vi phạm quy định về trật tự xã hội. Theo đó, mức xử phạt hành chính lúc này là phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng  đối với hành vi đánh nhau hoặc xúi giục đánh nhau. Và việc xử phạt vi phạm hành chính này phải được lập thành biên bản, trong đó ghi rõ lý do xử phạt, căn cứ xử phạt và mức xử phạt vi phạm hành chính.

Như vậy, hành vi trên của công an là không đúng, lúc này, theo quy định tại Điều 15 Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định:

"Điều 15. Khiếu nại, tố cáo và khởi kiện trong xử lý vi phạm hành chính

1. Cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

2. Cá nhân có quyền tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

3. Trong quá trình giải quyết khiếu nại, khởi kiện nếu xét thấy việc thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính bị khiếu nại, khởi kiện sẽ gây hậu quả khó khắc phục thì người giải quyết khiếu nại, khởi kiện phải ra quyết định tạm đình chỉ việc thi hành quyết định đó theo quy định của pháp luật."

Vì việc đòi hỏi của cơ quan công an là trái với quy định của pháp luật, nên trong trường hợp này bạn có quyền được khiếu nại theo quy định của Luật khiếu nại, tố cáo. Lúc này, bạn có thể khiếu nại lần thứ nhất, khiếu nại trực tiếp lên cơ quan công an đã xử phạt bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Hình sự.