Vậy như tôi đang là công chức biên chế nhà nước, trình độ Đại học, hết năm 2015 tôi sẽ hết 25 tuổi, vậy qua năm 2016 tôi có thuộc đối tượng như điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ( năm 2014 tôi cũng đã khám nhưng không đậu do sức khỏe chưa đạt)?

Tôi xin cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

Công chức hết 25 tuổi có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015;

>> Xem thêm:  Thời gian nhập ngũ là bao lâu ?

Nghị định số 38/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Nội dung tư vấn:

Theo điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

Theo quy định này có thể hiểu là khi bạn đang học đại học mà được tạm hoãn nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ của bạn đến hết 27 tuổi.

Theo khoản 1 điều 3 Nghị định số 38/2007/NĐ-CP:

"Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ
Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ."

Theo điểm a khoản 1 và khoản 3 điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

...

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

Như vậy, do bạn được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì lý do chưa đủ sức khỏe thì khi khám lại sức khỏe nếu đủ điều kiện thì bạn vẫn phải thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không áp dụng độ tuổi đến 27 tuổi dành cho công dân đang học đại học được tạm hoãn nhập ngũ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

>> Xem thêm:  Không nhận giấy khám NVQS cho con có vi phạm pháp luật không?