Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 

Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã mua căn hộ trong dự án vào năm 2014, thời điểm đó Luật kinh doanh bất động sản năm 2006 vẫn còn hiệu lực pháp luật.

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

Theo Điều 59 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006 (có hiệu từ ngày 1-1-2007), tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản phải thông qua sàn giao dịch bất động sản. Đối với những tổ chức, cá nhân không kinh doanh bất động sản, nhà nước chỉ khuyến khích thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên.

Như vậy, khi bạn mua nhà của bên dự án ( tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản) thì bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Việc cơ quan công chứng yêu cầu bạn đưa ra giấy xác nhận giao dịch qua sàn bất động sản là có căn cứ để xác minh việc mua bán giữa bạn và bên dự án là hợp pháp.

Từ ngày 01/7/2015 thay vì bắt buộc mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh BĐS khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua BĐS phải thông qua sàn giao dịch BĐS, thì Luật kinh doanh BĐS 2014 chỉ quy định nhà nước khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch BĐS thông qua sàn giao dịch BĐS để bảo đảm công khai, minh bạch và quyền lợi của các bên. Như vậy thì mới không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Trên đây là tư vấn để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?