Trả lời

Chào bạn! Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

Thông tư 140/2015/TT-BQP : quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. 

2. Nội dung tư vấn:

1. Độ tuổi tham gia NVQS

Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

"Điều 30. Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi."

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin tạm hoãn/miễn nghĩa vụ quân sự mới nhất năm 2020

"Điều 33. Số lần, thời điểm gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân trong năm

Hằng năm, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân."

Chào luật sư. Cháu vừa thi đại học xong ạ , điểm số của cháu khá kém, cháu muốn năm sau thi và không có dự định học đại học trong năm nay. Theo cháu tìm hiểu thì tuyển quân năm nay là công dân nam sinh từ ngày 20/02/1989 đến ngày 20/02/1998. Cháu sinh ngày 10/11/1998 ạ , thế cháu có phải đi nghĩa vụ không ạ ? Cảm ơn luật sư.

Độ tuổi gọi nhập ngũ đối với công dân nam hiện nay phải từ đủ 18 tuổi, bạn sinh 10/11/1998 như vậy tính đến thời điểm hiện nay bạn chưa đủ 18 tuổi, cụ thể qua 10 tháng 11 năm 2016 bạn mới đủ tuổi tuyển quân và phải tham gia NVQS khi đủ tuổi.

2. Các trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghia vụ quân sự 

Theo Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định trường hợp Tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau : 

"1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

>> Xem thêm:  Tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì có phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo."

Xin chào Luật Sư, cho em hỏi gia đình em có hai mẹ con, mẹ em năm nay 63 tuổi đã về hưu còn em 25 tuổi đã kết hôn và có một cháu 3 tuổi. Em là con một (con duy nhất) mới được UBND mời khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự . Xin luật sư cho em hỏi trường hợp này em có được miễn NVQS không ? Em xin cảm ơn!

Hiện nay, mẹ bạn đã hết độ tuổi lao động, nếu trong gia đình hiện nay chỉ còn mẹ 63 tuổi và con nhỏ 3 tuổi thì bạn được coi là lao động duy nhất trong gia đình . Bạn làm đơn lên ủy ban nhân dân xã để xác nhận về trường hợp này để được tạm hoãn NVQS.

3. Trường hợp được miễn tham gia NVQS

Tại điều 42 khoản 2 luật nghĩa vụ quân sự 2015

"2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ra quân trước thời hạn mới nhất năm 2020

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày."

Xin chào Cty luật Minh Khuê. Hôm nay em có vấn đề muốn nhờ quý công ty tư vấn. Em năm nay 23 tuổi (sinh năm 1993) chiều cao 175, vòng ngực 100 nặng 91kg, em bị bệnh cao huyết áp (di truyền từ mẹ ) và em bị cận 2 mắt 3.75. hiện nay em đã hoàn tất bằng cao đẳng và đang đăng ký kinh doanh một cơ sở nhỏ đã được 1 năm.Vậy không biết em có phải đi NVQS không ạ ? Nếu không sao bên phường vẫn phát giấy mời em lên khám sức khỏe ? Cảm ơn Quý công ty.

Do bạn không đủ điều kiện về sức khỏe và tiêu chuẩn tuyển quân tại thông tư 140/2015/TT-BQP

"c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS."

-> Vậy nên bạn rơi vào TH được tạm hoãn nghĩa vụ QS. Do bạn chỉ được tạm hoãn NVQS, không được miễn NVQS nên hằng năm bạn vẫn có giấy gọi khám sức khỏe

Em chào luật sư, em đang học trường cao đẳng H vẫn chưa tốt nghiệp. Nay em dự định xét tuyển vào đại học hệ vừa học vừa làm của đại học sư phạm kỹ thuật theo hình thức xét tuyển học bạ cấp 3 và đã đậu. Vậy nếu em ngưng học bên trường H và chuyển qua đại học sư phạm kĩ thuật và được trường cấp giấy báo hoãn nghĩa vụ thì em có được hoãn không ạ ? Xin cám ơn luật sư

-> Trường đại học không cung cấp được giấy tạm hoãn NVQS mà chỉ có thể xác nhận cho SV đang tham gia học tại trường học. Nếu bạn có giấy nhập học và đã hoàn tất thủ tục nhập học trước khi có giấy trúng tuyển NVQS thì bạn rơi vào TH được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

>> Xem thêm:  Đã tách hộ khẩu và kết hôn có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự.

>> Xem thêm:  Con duy nhất trong nhà có bố bại liệt chân có phải đi nghĩa vụ quân sự ?