BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO TRUNG ƯƠNG - ỦY BAN QUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN -------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 05/CĐ-TW

Hồi 18 giờ 00 ngày 15 tháng 07 năm 2014

CÔNG ĐIỆN

BAN CHỈ ĐẠO PHÒNG CHỐNG LỤT BÃO TRUNG ƯƠNG - ỦY BANQUỐC GIA TÌM KIẾM CỨU NẠN, điện:

- Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếmcứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên và các tỉnh BắcBộ;

- Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các Bộ: Quốc phòng,Công an, Giao thông Vận tải, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa Thểthao và Du lịch và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trungương, hồi 13 giờ ngày 15/7, vị trí tâm bão Rammasun ở vào khoảng 12,9 độ VĩBắc; 124,7 độ Kinh Đông, trên bờ biển phía Đông miền Trung Philippin. Sức giómạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. Dự báo trong 24giờ tới bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng20km. Đến chiều ngày 16/7 bão Rammasun sẽ đi vào biển Đông.

Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh, có khả năngđổ bộ vào đất liền gây mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ và còn diễn biến phức tạp. Đểchủ động đối phó với diễn biến của bão, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trungương và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, yêu cầu Ban chỉ huy PCLB &TKCNcác tỉnh, thành phố và các Bộ, ngành:

1. Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Phú Yên:

- Tiếp tục thông báo và hướng dẫn các phương tiệntàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và diễn biến của bão để chủđộng vào nơi tránh trú, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Vùngnguy hiểm trong 24h tới được xác định là vùng biển phía Bắc vĩ tuyến 13 (vùngnguy hiểm sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão);

- Tùy theo diễn biến cụ thể của bão, các tỉnh chủđộng xác định thời điểm cấm tàu thuyền hoạt động trên biển bao gồm tàu thủysản, du lịch, vận tải, đặc biệt là các tàu nhỏ hoạt động ven bờ; tổ chức neođậu an toàn, kiểm tra và có phương án bảo vệ an toàn người dân sinh sống vensông, ven biển, lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, các hầm lò, cầu tàu, bến cảng.

2. Các tỉnh miền núi phía Bắc:

- Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ởcác điểm có nguy cơ lũ quét, sạt lở bờ sông, suối, sạt lở núi, khu vực hầm lòkhai thác khoáng sản;

- Triển khai các phương án đảm bảo an toàn hồ chứa,đặc biệt đối với các hồ chứa đang có nguy cơ mất an toàn;

- Chuẩn bị lực lượng hướng dẫn giao thông tại cáckhu vực ngầm, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người vàphương tiện;

3. Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ: chủ động cắt tỉa cànhcây, rà soát và có phương án tiêu úng cho lúa mới cấy, chống ngập đối với cácđô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng,...

4. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng:chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các cơ quanchức năng tiếp tục triển khai việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão; ràsoát ngay các phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng thựchiện tìm kiếm cứu nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp do bão gây ra.

5. Bộ Ngoại giao: tiếp tục làm việc với các cơ quanhữu quan các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực ảnh hưởng của bão để hỗ trợngư dân vào trú tránh bão và cứu hộ, cứu nạn khi gặp sự cố.

6. Bộ Giao thông Vận tải: chỉ đạo các Đài thông tinDuyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để tiếp nhận, xử lý thông tin kịpthời và thông báo cho tàu thuyền tránh trú bão an toàn; chỉ đạo triển khai ngaycác biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và các phương tiện vậntải, nhất là vùng bị ảnh hưởng của bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tưkịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông thông suốt.

7. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạorà soát, kiểm tra và triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi;sắp xếp neo đậu tàu tuyền; triển khai các biện pháp tiêu nước chống úng ngập. Chỉđạo lực lượng Kiểm ngư đang hoạt động trên biển để chủ động tham gia hướng dẫnvà hỗ trợ ngư dân phòng tránh bão.

8. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâmKhí tượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão Rammasun;thường xuyên thông báo cụ thể để chỉ đạo và nhân dân biết chủ động phòng, tránh.

9. Tập đoàn dầu khí Việt Nam: có phương án đảm bảoan toàn cho người và trang thiết bị trên biển.

10. Các Bộ, ngành khác: theo chức năng nhiệm vụđược giao, chủ động phối hợp chặt chẽ với các địa phương khẩn trương triển khaithực hiện các phương án phòng chống bão, lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiệncứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

11. Các cơ quan truyền thông, báo, đài tăng cườngthời lượng phát tin về diễn biến cơn bão Rammasun để nhân dân biết và chủ độngtriển khai phòng tránh.

12. Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báocáo về Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và UBQG Tìm kiếm cứu nạn./.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (để b/c);
- Các Thành viên Ban chỉ đạo;
- Văn phòng Chính phủ;
- UBQGTKCN;
- Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng;
- Đài THVN, TNVN, TTXVN;
- Lưu VT.

BỘ TRƯỞNG - TRƯỞNG BAN
Cao Đức Phát