THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1259/CĐ-TTg

Hà Nội, ngày 23 tháng 07 năm 2014

CÔNG ĐIỆN

V/V KHẮC PHỤC HẬUQUẢ MƯA LŨ DO ẢNH HƯỞNG CỦA BÃO SỐ 2

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ điện:

- Ủy ban nhân dân các tỉnh: Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu, Quảng Ninh;
- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an;
- Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương;
- Đài Truyền hình Việt Nam;
- Đài Tiếng nói Việt Nam;
- Thông tấn xã Việt Nam;
- Báo Nhân dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày vừa quatrên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa to đến rất to, gây lũ ống, lũquét, sạt lở đất, ngập lụt trên diện rộng, thiệt hại nghiêm trọng về người vàtài sản của nhân dân, nhất là tại các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Lai Châu, Thủtướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến chính quyền địa phươngvà thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả mưa, lũ, giúp nhândân sớm ổn định cuộc sống, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh:

- Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệthại; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng người thiệt mạng; cứu trợ lương thực,nước uống, nhu yếu phẩm cho các hộ dân bị mất nhà cửa, đảm bảo không để ngườidân nào bị đói, khát;

- Tiếp tục rà soát, chủ động di dời các hộ dân ra khỏicác khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an ninh tính mạng;

- Chỉ đạo lực lượng cán bộ y tế hỗ trợ nhân dân đảmbảo vệ sinh môi trường sau khi lũ rút, không để phát sinh dịch bệnh; huy động cáclực lượng thanh niên, quân đội, công an trên địa bàn giúp nhân dân dựng lại nhàcửa và dọn vệ sinh môi trường.

2. Bộ Y tế chủ động chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở triểnkhai các phương án đảm bảo vệ sinh môi trường vùng bị ngập lũ; sẵn sàng lựclượng, cơ số thuốc chữa bệnh, hóa chất phòng dịch và các phương tiện, vật tưthiết yếu hỗ trợ địa phương khi có yêu cầu.

3. Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông chỉđạo các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục các sự cố điện, thông tin liên lạcdo ảnh hưởng của bão, lũ, đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

4. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, khẩn trươngkhắc phục các điểm bị sạt lở, đảm bảo giao thông trên các trục giao thôngchính.

5. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạocác cơ quan chuẩn bị giống, vật tư, phân bón, kịp thời hỗ trợ khôi phục sảnxuất, đảm bảo mùa vụ.

6. Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các đơn vịđóng quân trên địa bàn hỗ trợ lực lượng, phương tiện giúp địa phương khắc phụchiệu quả thiên tai khi có yêu cầu.

7. Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương rà soát,tổng hợp kiến nghị của các địa phương, đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗtrợ khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng, các Phó Thủ tướng CP;
- Ủy ban TW MTTQ Việt Nam;
- Hội chữ thập đỏ Việt Nam;
- Văn phòng Tổng Bí thư;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, TGĐ Cổng TTĐT, các Vụ: TH, NC, V.III, KTTH, KGVX, TKBT;
- Lưu: Văn thư, KTN (3b).
Tuynh

KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Hoàng Trung Hải