BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 17/CĐ-BNN-VP

Hà Nội, ngày 20 tháng 12 năm 2013

CÔNG ĐIỆN KHẨN

VỀVIỆC TĂNG CƯỜNG CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHỐNG RÉT CHO CÂY TRỒNG, VẬT NUÔI

BỘ TRƯỞNG BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

Điện:

Ủy ban nhân dân các tỉnh miền núi phía Bắc (Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình), Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) và Tây Nguyên (Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kon Tum),

Thời tiết đang diễn biến phức tạp,ngay từ đầu vụ đã có nhiều dấu hiệu cực đoan: Băng giá, sương muối, tuyết, rétđậm, rét hại xảy ra ở các vùng núi cao phía Bắc (Sa Pa - Lào Cai; Lạng Sơn, CaoBằng…), và tình trạng này được dự báo còn có thể tiếp tục trong thời gian tới.

Để giảm thiểu thấp nhất những thiệthại cho cây trồng, vật nuôi do rét đậm, rét hại gây ra trong vụ Đông Xuân năm2013-2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Chủ tịch Ủyban nhân dân các tỉnh nêu trên tập trung quyết liệt việc phòng chống rét chocây trồng, vật nuôi như sau:

1. Chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Pháttriển nông thôn phối hợp với các Sở, Ban ngành, Đoàn thể liên quan, UBND cáchuyện cử ngay các đoàn công tác về cơ sở kiểm tra việc thực hiện các biện phápphòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi, đặc biệt là cây giống (gồm giống câyăn quả, cây công nghiệp, cây lâm nghiệp, rau, hoa phục vụ Tết Nguyên đán và đàntrâu, bò). Tập trung hướng dẫn và hỗ trợ người dân thực hiện các biện pháp sau:

- Đối với cây trồng: Dùng nilonloại trong suốt che phủ tạo hiệu ứng nhiệt, giữ ấm cho các vườn cây giống, đặcbiệt diện tích mạ mới gieo; hàng ngày tưới đủ ấm; tủ gốc bằng mùn, rơm, rạ đểgiữ ấm và giữ ẩm cho cây. Đối với các vườn rau đã bị thiệt hại do tuyết, bănggiá nên tận thu và chuẩn bị nguồn hạt giống rau ăn lá ngắn ngày để gieo bổ sungkhi thời tiết thuận lợi. Đối với diện tích rau chưa bị thiệt hại và còn khảnăng phục hồi, cần tuyên truyền để nông dân không bón đạm đơn, mà dùng phân NPKhoặc phân vi sinh, phân hữu cơ…bón cho cây kết hợp tủ gốc bằng mùn và các vậtliệu giữ ấm, ẩm; Khi có hiện tượng sương muối, buổi sáng cần tưới phun hoặcdùng ô doa tưới nước để rửa lớp băng giá trên lá, tránh hiện tượng bị vỡ tế bàogây hiện tượng "luộc lá".

- Đối với vật nuôi: Hướng dẫn nôngdân huy động mọi nguồn thức ăn có thể của địa phương, đảm bảo cung cấp thức ăntại chuồng không để trâu, bò bị đói; nhốt trâu bò tại chuồng, không chăn thảtrâu, bò khi nhiệt độ xuống dưới 12ºCvà cho gia súc nghỉ làm việc; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làmáo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt (đốt trấu, củi) sưởi ấm cho trâu, bò;vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, xử lý gia súc chết và chất thải vậtnuôi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh xảy ra, khiphát hiện gia súc bị bệnh phải có biện pháp có biện pháp can thiệp kịp thời.

2. Chủ động ban hành chính sách hỗtrợ các hộ nông dân: Hạt giống rau; vật tư chống rét, vật liệu che chắn chuồngtrại chống gió lạnh, thức ăn tinh, nhất là đối với hộ nghèo, hộ chính sách.

3. Thường xuyên báo cáo tình hìnhvề Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tổng hợp và phối hợp chỉ đạo thựchiện./.

Nơi nhận:
- PTTg Hoàng Trung Hải (để b/c);
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Chính phủ;
- Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ, Trung bộ và Tây Nguyên;
- Các cơ quan thông tấn, báo chí;
- Cục Thú y, Cục Chăn nuôi; TT Khuyến nông QG;
- Lưu: VT, CN

BỘ TRƯỞNG
Cao Đức Phát