THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 1960/CĐ-TTg

Hà Nội, ngày 17 tháng 11 năm 2013

CÔNG ĐIỆN

VỀ VIỆC KHẮC PHỤC HẬUQUẢ MƯA LŨ TẠI CÁC TỈNH MIỀN TRUNG VÀ TÂY NGUYÊN

THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

Điện:

- Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum;
- Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông, Công Thương, Y tế;
- Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn;
- Ban Chỉ đạo phòng, chống lụt, bão Trung ương;
- Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia;
- Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam.

Từ ngày 15 tháng 11 đến nay, tại các tỉnh ven biển từThừa Thiên Huế đến Phú Yên và các tỉnh Gia Lai, Kon Tum đã có mưa to đến rất to,đặc biệt là tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi. Tổng lượng mưaphổ biến từ 400 đến 600mm, nhiều nơi ở Quảng Ngãi tổng lượng mưa tới gần 1000mm.Lũ trên các sông lên nhanh, đỉnh lũ trên sông Vệ, sông Trà Khúc (tỉnh QuảngNgãi), sông Ba (tỉnh Gia Lai) đã vượt mức lũ lịch sử gây ngập lụt trên diệnrộng, thiệt hại nặng nề về sinh mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sảnxuất và đời sống của nhân dân, nhất là tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Thủtướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân những gia đìnhcó người bị chết, mất tích, người bị thương.

Hiện nay, lũ các sông còn đang ở mức cao, diễn biếncòn phức tạp. Để chủ động phòng, chống lũ, hạn chế thiệt hại Thủ tướng Chính phủyêu cầu:

1. Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố:

- Tiếp tục rà soát, chủ động di dời dân ra khỏi cácvùng nguy hiểm có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, vùng bị ngập sâu đến nơi an toàn.

- Huy động mọi phương tiện, lực lượng, bằng mọi biệnpháp tiếp cận những khu dân cư còn bị ngập sâu, chia cắt; tổ chức cứu trợ lươngthực, nước uống, nhu yếu phẩm cho nhân dân, nhất là những người dân chưa sơ tánkịp tại các khu vực bị ngập sâu, đảm bảo không để người dân nào bị đói, khát.

- Tổ chức cứu chữa người bị thương, hỗ trợ mai tángngười thiệt mạng.

- Cử người canh gác, kiểm soát giao thông, hướng dẫnviệc đi lại an toàn qua các bến đò ngang, các ngầm giao thông bị ngập sâu, nướcchảy xiết.

2. Ủy ban quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, Bộ Quốc phòng,Bộ Công an chỉ đạo lực lượng tìm kiếm cứu nạn, các lực lượng quân đội, công an trênđịa bàn triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện việc sơ tán nhân dân, cứunạn, cứu hộ theo đề nghị của địa phương.

3. Các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, CôngThương theo dõi sát diễn biến của mưa lũ, phối hợp với các địa phương chỉ đạo vậnhành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trong khu vực để đảm bảo an toàn, góp phầncắt giảm lũ cho hạ du.

4. Bộ Công Thương chỉ đạo vận hành an toàn hệ thốnglưới điện, chuẩn bị đủ nguồn lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, kiểm soátchặt chẽ giá cả các mặt hàng thiết yếu, không để tình trạng lợi dụng mưa lũtăng giá.

5. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạocác đơn vị liên quan tập trung khắc phục nhanh các tuyến đường giao thông chínhbị sự cố, sạt lở ngay sau khi lũ rút, nhất là trên tuyến quốc lộ 1A, tuyếnđường sắt bắc nam.

6. Bộ Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở và các đơn vịliên quan cung cấp đủ cơ số thuốc chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, đảm bảoviệc khám chữa bệnh kịp thời cho nhân dân vùng ngập lũ, không để phát sinh dịchbệnh.

7. Các Bộ, ngành liên quan theo chức năng và nhiệm vụcủa mình chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng giúp đỡ địa phương khi có yêucầu, hỗ trợ các địa phương ổn định đời sống và phục hồi sản xuất ngay sau khilũ rút.

8. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khítượng Thủy văn quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của mưa, lũ, dự báo và cungcấp thông tin kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo và thông báo cho nhân dân biếtđể chủ động phòng, tránh./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng, các Phó TTg CP;
- Văn phòng Trung ương Đảng;
- Văn phòng Quốc hội;
- Văn phòng Chủ tịch nước;
- VPCP: BTCN, các PCN, Trợ lý TTg, các Vụ: TH, NC, KGVX, V.III, Cổng TTĐT;
- Lưu: VT, KTN (3).

KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Hoàng Trung Hải