BỘ Y TẾ
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 441/CĐ-BYT

Hà Nội, ngày 06 tháng 02 năm 2014

CÔNG ĐIỆN

ĐẨY MẠNH CÁC HOẠTĐỘNG PHÒNG, CHỐNG VÀ SẴN SÀNG ỨNG PHÓ DỊCH BỆNH DO CÚM A(H7N9) VÀ CÁC CHỦNG VI RÚTCÚM TỪ GIA CẦM LÂY SANG NGƯỜI

Bộ Y tế điện:

Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tìnhhình dịch bệnh cúm A(H7N9) tại Trung Quốc tiếp tục diễn biến hết sức phứctạp và tăng cao so với năm 2013, riêng trong hơn một tháng đầu năm 2014, đã ghinhận 151 trường hợp mắc mới, trong đó có 16 trường hợp tử vong, nhiều hơn sovới số tích lũy của cả năm 2013. Tích lũy từ tháng 3/2013 đến nay, Trung Quốcghi nhận 298 trường hợp mắc, trong đó có 63 trường hợp tử vong, tỷ lệ chết trênmắc là 21%; phần lớn các trường hợp mắc có tiền sử tiếp xúc với gia cầm. Thêmvào đó, Chính quyền Trung Quốc cũng đã xác nhận 02 trường hợp mắc cúm A(H10N8)tại Giang Tây, cả hai đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm; đồng thời Chínhquyền Đài Loan cũng đã thông báo ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H6N1) đầu tiên ởngười. Để đối phó với các chủng vi rút cúm lây truyền từ gia cầm sang người,Chính quyền Trung Quốc triển khai quyết liệt các hoạt động phòng chống dịchnhằm hạn chế sự gia tăng số mắc và lây lan tại các địa phương thông qua việccấm buôn bán gia cầm sống tại các địa phương có ổ dịch. Chính quyền Hồng Kôngcũng đã thông báo dừng nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc đại lục và tiêu hủy 20.000con gia cầm nhập khẩu từ Quảng Đông, Trung Quốc sau khi xét nghiệm dương tínhvới cúm A(H7N9). Mặc dù WHO chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế việc đi lại và giaolưu thương mại nhưng đã có khuyến cáo các khách du lịch đến khu vực có ổ dịchkhông nên tiếp xúc với gia cầm và đến các chợ bán gia cầm sống. Đồng thời WHOcũng đang tiếp tục theo dõi sự biến chủng của vi rút cúm gia cầm lây bệnh sang ngườivà nguy cơ của sự biến chủng lây truyền từ người sang người. Tại nước ta, hiệnchưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H7N9) trên người và gia cầm, tuy nhiên trongtháng 01/2014 đã ghi nhận 02 trường hợp tử vong do cúm A(H5N1) tại tỉnh BìnhPhước và Đồng Tháp, cả hai trường hợp đều có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh.

Trước nguy cơ dịch bệnh cúm lây truyền từ gia cầmsang người diễn biến phức tạp và gia tăng đột biến tại Trung Quốc và có nguy cơrất lớn xâm nhập vào nước ta, đồng thời dịch cúm A(H5N1) có nguy cơ bùng pháttrở lại tại các địa phương, thực hiện Công điện số 133/CĐ-TTg ngày 23/01/2014của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm quađường biên giới, Bộ Y tế trân trọng đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dântỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm và chỉ đạo tốt một số nội dungsau:

1. Tăng cường giám sát dịch bệnh cúm A(H7N9), cúmA(H10N8), cúm A(H6N1) và cúm A(H5N1) tại các cửa khẩu và tại cộng đồng, mở rộngviệc thu thập các mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm phổi nặng nghi do vi rúttại các bệnh viện đặc biệt các trường hợp có tiền sử đi về từ khu vực có dịchhoặc tiếp xúc với gia cầm; nếu phát hiện trường hợp nghi ngờ, tổ chức thu dungđiều trị, cách ly sớm, cấp cứu kịp thời không để xảy ra tử vong và triển khaicác biện pháp xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan rộng, kéo dài.Thông qua giám sát chủ động theo dõi sự biến chủng của vi rút cúm gia cầm lâybệnh sang người.

2. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống cácchủng vi rút cúm lây truyền từ gia cầm sang người đặc biệt là cúm A(H7N9), cúmA(H10N8), cúm A(H6N1) và cúm A(H5N1) cho người dân, trong đó lưu ý tới các đốitượng là khách du lịch đi đến những vùng có ổ dịch về nguy cơ mắc bệnh, các biệnpháp phòng tránh; khuyến cáo mạnh mẽ người dân không sử dụng thực phẩm không rõnguồn gốc; không ăn tiết canh và sử dụng các sản phẩm chưa được chế biến hợp vệsinh.

3. Đẩy mạnh công tác kiểm tra liên ngành, thực hiệnđiều tra ngăn chặn và bắt giữ gia cầm nhập lậu qua biên giới, xử lý nghiêm cáchộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩmgia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt giacầm tại các chợ đầu mối. Lên kế hoạch và tổ chức tốt việc vệ sinh, tiêu độc,khử trùng định kỳ tại các chợ bán gia cầm sống theo hướng dẫn của ngành thú ynhằm hạn chế tối đa sự lưu hành của các chủng vi rút cúm gia cầm trong môitrường có thể lây sang người.

4. Tổ chức họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnhcủa tỉnh, rà soát các hoạt động phòng, chống dịch dịch bệnh cúm lây truyền từgia cầm sang người; chỉ đạo quyết liệt các Sở, Ban, ngành, tổ chức chính trị,chính trị - xã hội trên địa bàn phối hợp triển khai thực hiện nghiêm Công điệnsố 133/CĐ-TTg ngày 23/01/2014 về việc tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầmqua đường biên giới nhằm kiểm soát và hạn chế việc lây truyền các chủng vi rútcúm từ gia cầm sang người.

5. Chỉ đạo các đơn vị ngành y tế thực hiện nghiêmtúc việc báo cáo tình hình dịch bệnh về Bộ Y tế theo quy định, đặc biệt là cácdịch bệnh do các chủng vi rút cúm lây truyền từ gia cầm sang người nhằm triểnkhai sớm, đồng bộ các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, không để xảy ra tửvong, xử lý dứt điểm ổ dịch ngay từ ca bệnh đầu tiên.

Bộ Y tế trân trọng cảm ơn và mong nhận được sự quantâm chỉ đạo của Đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố./.

Nơi nhận:
- Như trên;
- PTT. Vũ Đức Đam (để báo cáo);
- Văn phòng Chính phủ (để báo cáo);
- BT. Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- TT. Nguyễn Thị Xuyên (để phối hợp);
- Các Bộ: NN&PTNT, CT, CA, TT&TT, VH-TT&DL;
- Tổng cục Hải quan, Tổng cục Du lịch;
- Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng;
- Cục Thú y (Bộ NN&PTNT);
- Cục Quản lý thị trường (Bộ CT);
- Cục Quản lý Khám, chữa bệnh;
- Cục Quân y - Bộ QP;
- Cục Y tế - Bộ CA;
- Cục Y tế - Bộ Giao thông vận tải;
- Các Viện VSDT/Pasteur;
- Sở Y tế; Trung tâm YTDP, KDYTQT;
- Lưu: VT, DP.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long