BỘ Y TẾ****** CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc********

Số: 972/CĐ

Hà Nội, ngày 30 tháng 10 năm 2006

CÔNG ĐIỆN KHẨN

Bộ y tế điện:

Sở Y Tế Các Tỉnh, Thành Phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa; Bệnh Viện Trung Ương Huế, Bệnh Viện C Đà Nẵng, Viện Pasteurs Nha Trang, Viện Vệ Sinh dịch tễ Tây nguyên, Công ty dược Trung ương 3, Công ty thiết bị y tế Trung ương 3.

Thực hiện Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công điện khẩn số 1741/CĐ-TTg ngày 30/10/2006, cơn bão số 7 với cường độ rất mạnh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Bình tới Khánh Hoà. Bão có khả năng gây mưa to đến rất to, có nguy cơ gây lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung và Tây nguyên; Để chủ động giảm nhẹ thiệt hại và khắc phục hậu quả do Bão, lũ gây ra, Bộ yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương làm ngay các việc sau đây:

1. Triển khai ngay các phương án về phòng chống lụt bão; Sở Y tế phân công cán bộ tới các khu vực trọng điểm để trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra các cơ sở y tế. Có phương án tăng cường cán bộ, bổ sung thuốc và thiết bị y tế cho các khu vực có nguy cơ bị chia cắt, ngập lụt do bão, lũ. Nơi nào có nguy cơ sập đổ, ngập lụt phải sơ tán kịp thời người và tài sản đến nơi an toàn. Phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và cán bộ công tác tại các cơ sở y tế.

2. Các cơ sở y tế tổ chức trực cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng thu dung và cấp cứu nạn nhân do bão, lũ gây ra không được thu bất cứ khoản kinh phí nào. Các cơ sở y tế tuyến tỉnh và các quận, huyên trọng điểm thành lập các đội cấp cứu cơ động, sẵn sàng ứng cứu cho tuyến dưới khi có lệnh.

3. Bảo vệ các phương tiện, máy móc, vật tư, các kho thuốc, hoá chất tại các cơ sở y tế, không để bão, lũ gây hư hỏng. Các nơi có lệnh sơ tán phải phân công cán bộ y tế bám sát, phục vụ nhân dân nơi sơ tán và bố trí người bảo vệ tài sản tại đơn vị. Triển khai kịp thời công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh.

4. Các công ty Dược, TBYT Trung ương và các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn sàng thuốc, hoá chất, thiết bị và nhân lực y tế để sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.

5. Các Sở và các đơn vị có báo cáo nhanh hàng ngày về kết quả triển khai công tác chuẩn bị phòng chống và khắc phục hậu quả bão lũ, tình hình thiệt hại về người và các cơ sở y tế về Ban chỉ huy PCTH và TKCN Bộ Y tế qua Fax số 04.8464051 hoặc điện thoại số 04.2732207 và 0988.710046.

KT.BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNGTrần Chí Liêm