( tạm gọi là công ty A) để ký gửi hàng đã mua tại trung quốc để nhờ công ty này vận chuyển về việt nam hộ.Tuy nhiên có vấn đề xảy ra là, hiện nay hàng hóa của tôi đã về đến kho hàng bên Trung Quốc của công ty A, có người của công ty A ký nhận hàng, có đầy đủ sao lưu dữ liệu trên mạng chứng nhận là bên công ty A đã nhận hàng của tôi rồi, thế nhưng, tính đến nay đã gần 1 tháng trôi qua mà công ty A vẫn chưa trả hàng cho tôi. Tôi đã rất nhiều lần đề nghị bên công ty A trả hàng cho tôi nhưng họ đưa ra mọi lí do để thoái thác. Sau đó công ty A có nói là hàng của tôi bị thất lạc và đưa ra phương án đền bù là gấp 3 lần chi phí vận chuyển. Tôi thấy không hợp lý vì hàng của tôi là hàng có giá trị cao ( lên đến trên 5. 000. 000đ ) mà giá trị họ đền bù cho tôi chỉ vài trăm nghìn đồng, thế nên tôi không đồng ý. Vậy tôi xin hỏi, với hành vi của họ có thể cấu thành tội danh lợi dụng tín nhiệm,lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác được không. Rất mong quý công tư tư vấn và giải đáp cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng.

Người gửi : Đỗ Quốc Cường

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho bộ phận hỗ trợ pháp luật của công ty Luật Minh Khuê. Sau đây chúng tôi xin tư vấn cụ thể trường hợp của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Đễ xác định một hành vi cấu thành tội nào theo quy định của Bộ luật hình sự cần phải xác định những yếu tố sau: chủ thể, khách thể, mặt khách quan và mặt chủ quan.

Đối với trường hợp của anh, có thể xác định như sau:

Thứ nhất, anh đã tạo một tài khoản tại công ty vận chuyển A. Sau đó, công ty A đã nhận được hàng của anh và để tại kho ở Trung Quốc, vấn đề này đã được anh xác nhận trên hệ thống dữ liệu sao lưu trên mạng. Tổng giá trị của số hàng hóa của anh là 5.000.000 đồng. Sau đó công ty A đã nói rằng hàng của anh đã bị thất lạc và đưa ra mức đền bù gấp 03 lần chi phí vận chuyển.

Thứ hai, về mặt chủ quan( tức là lỗi của công ty A): công ty A đã nhận được hàng hóa của anh mà không giao trả dù anh đã nhiều lần có đề nghị giao trả hàng. Bên cạnh đó, công ty A nói hàng hóa đã bị thất lạc và đề nghị đền bù là gấp 03 lần chi phí vận chuyển. Như vậy, công ty A đã nhận thức rõ được hành vi của mình là vi phạm pháp luật và cũng thấy rõ được hậu quả của việc không trả lại hàng cho anh nhưng vẫn thực hiện hành vi. Vì vậy, trong trường hợp này, lỗi của công ty A là lỗi cố ý trực tiếp.

Thứ ba, về mặt khách thể, theo như xác nhận của anh trên hệ thống dữ liệu sao lưu trên mạng, hàng của anh đã về tới kho của công ty A nhung mặc dù gọi đề nghị nhiều lần về việc trả hàng nhưng công ty A đã không trả lại hàng cho anh vì vậy, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của anh được luật hình sự bảo vệ.

Thứ tư, về chủ thể: chủ thể là công ty A là một công ty vận chuyển Việt Nam nên có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

"Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại hoặc tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;”

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.”

Như vậy, từ những phân tích đưa ra ở trên, có thể thấy hành vi của công ty A đã cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 . Đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 1 Điều 175 thì khung hình phạt sẽ là: phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê