Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 05/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động

2. Nội dung tư vấn :

2.1. Mỗi người lao động chỉ có một sổ BHXH

Theo tinh thần của pháp luật, một người chỉ có một bảo hiểm xã hội, tuy nhiên trên thực tế thì vì một lý do khách quan nào đó mà một người có trong tay hai sổ bảo hiểm, để lường trước trường hợp này và cách khắc phục khi nó xảy ra thì pháp luật cũng có quy định tại Khoản 5 Điều 46 Quyết định 959/QĐ-BHXH như sau:

"...5. Xử lý một số tình huống trong công tác cấp sổ BHXH 

5.1. Một người có từ 2 sổ BHXH trở lên ghi thời gian đóng BHXH không trùng nhau thì cơ quan BHXH thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng, hưởng BHXH, BHTN của các sổ BHXH vào sổ mới. Số sổ BHXH cấp lại là số của sổ BHXH có thời gian tham gia BHXH sớm nhất.

>> Xem thêm:  Người lao động huỷ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ? Thủ tục gộp sổ BHXH

5.2. Một số sổ BHXH được cấp cho 2 hay nhiều người thì cơ quan BHXH giữ lại số sổ BHXH đã cấp cho người có thời gian tham gia BHXH sớm nhất, các sổ BHXH còn lại thực hiện thu hồi và cấp lại theo số sổ mới. Trường hợp người tham gia BHXH sau đã giải quyết chế độ BHXH thì tất cả các sổ còn lại cấp lại theo số sổ BHXH mới.

5.3. Trường hợp người tham gia chỉ mất hoặc hỏng 01 hoặc một số tờ rời: Giám đốc BHXH quyết định việc in lại các tờ rời bị mất hoặc in lại tờ rời từng giai đoạn bị mất và phải đảm bảo đầy đủ thời gian, mức đóng BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHTN chưa hưởng các chế độ của người lao động.

5.4. Người đã hưởng BHXH một lần nếu còn thời gian tham gia BHTN chưa hưởng thì cơ quan BHXH nơi giải quyết BHXH một lần thực hiện cấp lại và chốt sổ BHXH thời gian tham gia BHTN chưa hưởng.

5.5. Trường hợp người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp sai quy định, thực hiện điều chỉnh và ghi, chốt lại sổ BHXH.

5.6. Trường hợp cơ quan BHXH làm mất hoặc hỏng sổ BHXH thì cơ quan BHXH có trách nhiệm cấp lại sổ BHXH.

5.7. Sổ BHXH thu hồi phải lưu cùng hồ sơ cấp lại sổ BHXH"

Em làm công ty gạch men đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm. Xong em nghỉ việc qua công ty khác làm được 3 tháng. Sổ bảo hiểm xã hội em đã rút nhưng chưa nộp cho công ty này, em chỉ đọc số sổ bảo hiểm xã hội cho công ty và em đã đóng được 2 tháng. Nhưng giờ em tiếp tục nghỉ việc ở công ty này qua làm công ty khác vậy giờ em nộp sổ ở công ty này thì có cần rút tiếp sổ ở công ty em làm 2 tháng kia không ? Em có thể bỏ sổ 2 tháng kia để sử dụng sổ cũ không ạ ?

Theo nguyên tắc mỗi người chỉ có một sổ bảo hiểm xã hội nêu trên thì bạn bắt buộc phải rút sổ bảo hiểm xã hội ở công ty cũ và tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty mới trên chính quyển sổ bảo hiểm này.

2.2. Công ty có được giữ sổ bảo hiểm xã hội 

Tại khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 và khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

>> Xem thêm:  Thời gian thực hiện nghĩa vụ công an có được cộng dồn bảo hiểm xã hội khi làm việc không?

...

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động...”

Chào luật sư Minh Khuê, cho em hỏi là em đã nghỉ ngang ở một công ty đến nay đã hơn một năm mà chưa lấy sổ BHXH. Vậy bây giờ em có lấy sổ BHXH được không và nếu được thì lấy ở đâu ạ ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Theo quy định của Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 thì công ty bạn sẽ phải chi trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn trong thời hạn 07 ngày làm việc, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Tôi năm nay 55 tuổi có 33 năm đóng BHXH sức khỏe yếu đã giám định mất sức 81%, công ty đã chốt sổ BHXH nhưng còn vướng mắc công tác thanh quyết toán nên công ty không cho quyết định nghỉ hưu và không trả sổ BHXH. Vậy tôi muốn nghỉ hưu làm thế nào ? Xin tư vấn giúp.

Nếu bạn đã đủ điều kiện hưởng lương hưu mà công ty bạn không giải quyết thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Hoà giải viên lao động hoặc cơ quan Toà án xem xét giải quyết.

Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm vào tháng 7/2015. Tôi nghỉ việc ( 22/10/2016) tại công ty khi mang bầu tháng thứ 6. Công ty cũ của tôi nợ tiền bảo hiểm từ năm 2014 nhưng tôi vẫn có sổ bảo hiểm xã hội. Hiện tại không biết công ty cũ của tôi có khả năng trả tiền cho bảo hiểm xã hội không hoặc không biết đến bao giờ mới trả hết tiền bảo hiểm. Vậy luật sư cho tôi hỏi, nếu công ty cũ của tôi không có khả năng chi trả bảo hiểm xã hội thì tôi còn được hưởng bảo hiểm xã hội nữa không ? Bây giờ tôi cắt bảo hiểm tại công ty cũ thì được hưởng mức tiền sau sinh là bao nhiêu ( hiện tại tôi phải đóng 1.218.000 đồng ) ? Nếu bây giờ tôi đóng bảo hiểm ở công ty khác có được không ? Tôi xin chân thành cảm ơn! Mong luật sư trả lời sớm giúp tôi ạ!

Về nguyên tắc mỗi người lao động chỉ có 1 sổ BHXH, do đó chị yêu cầu công ty cũ chốt và trả sổ để tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới. Trường hợp có tranh chấp không trả sổ bạn có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp. Bạn có thể làm đơn kiến nghị đến Hòa giải viên lao động cấp quận, huyện nơi công ty đóng trụ sở để yêu cầu được hòa giải hoặc làm đơn khởi kiện đến tòa án nhân dân cấp huyện để được thụ lý giải quyết.

Chào luật sư, cho em hỏi trước đây em chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội nhưng mới đây em làm công ty ở Đồng Nai và có tham gia bảo hiểm xã hội nhưng cơ quan bảo hiểm xã hội lại thông báo em đã có sổ bảo hiểm xã hội và yêu cầu em rút lại sổ bảo hiểm ở công ty cũ mới làm thủ tục tham gia bảo hiểm xã hội được. Xin luật sư cho em biết phải làm sao ? Chân thành cảm ơn luật sư.

Nếu bạn chưa từng tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn nên làm công văn yêu cầu cơ quan bảo hiểm xã hội xem xét lại trường hợp của mình.

Mọi thông tin chưa rõ vui lòng liên hệ trực tiếp qua tổng đài tư vấn pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Mọi vướng mắc xin vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Người lao động có thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội với công ty thì bị xử phạt như thế nào?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật Bảo hiểm xã hội - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Các trường hợp người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ?