Luật sư trả lời:

Chào Anh/Chị, Cảm ơn anh/chị đã gửi thắc mắc của mình đến công ty Luật Minh Khuê, trong phạm vi thông tin mà chúng tôi được cung cấp, Luật Minh Khuê xin được tư vấn như sau:

Theo quy định hiện hành, căn cứ Điều 25 Luật chứng khoán năm 2006 (Luật chứng khoán sửa đổi, bổ sung năm 2010) thì Công ty đại chúng là công ty cổ phần thuộc một trong ba loại hình sau đây:

Một là, công ty đã thực hiện chào bán cổ phiếu ra công chúng;

Hai là, Công ty có cổ phiếu được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán;

Ba là, Công ty có cổ phiếu được ít nhất một trăm nhà đầu tư sở hữu, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên.

Trên cơ sở thông tin chúng tôi được cung cấp thì công ty anh/chị hiện tại đã có nhiều hơn 100 cổ đông, tuy nhiên vì anh/chị chưa nói rõ về vốn điều lệ đã góp của công ty. Do đó, chúng tôi lưu ý về 02 trường hợp dưới đây:

Trường hợp thức nhất, công ty anh/chị hiện có vốn điều lệ đã góp dưới mười tỷ đồng Việt Nam thì đối chiếu quy định hiện hành, công ty anh/chị chưa được gọi là công ty đại chúng do đó không phải thực hiện thủ tục nộp hồ sơ công ty đại chúng.

Trường hợp thứ hai, công ty anh/chị hiện có vốn điều lệ đã góp trên mười tỷ đồng Việt Nam thì đối chiếu quy định hiện hành, công ty anh/chị được gọi là công ty đại chúng do đó cần phải thực hiện thủ tục nộp hồ sơ công ty đại chúngcó vốn điều lệ đã góp từ mười tỷ đồng Việt Nam trở lên được gọi là công ty đại chúng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Minh Khuê về “Công ty cổ phần có từ 100 cổ đông trở lên có đương nhiên là công ty đại chúng không?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

>> Xem thêm:  Công ty cổ phần đại chúng có bắt buộc áp dụng Điều lệ mẫu không?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục nộp hồ sơ công ty đại chúng?