Người gửi: T.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật doanh nghiệp của Công ty Luật Minh Khuê.

 Công ty có tồn tại khi chuyển đổi hết phần vốn góp sang công ty khác ?

Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014 

Nội dung phân tích:

Điều 73 luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định:

>> Xem thêm:  Mẫu điều lệ công ty cổ phần bản cập nhật mới nhất năm 2020

“1. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (sau đây gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.

2. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

3. Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.”

Việc chuyển nhượng phần vốn góp của  côngty TNHH 1 thành viên có hai trường hợp:

Trường hợp 1: chuyển nhượng 1 phần vốn góp cho cá nhân, tổ chức khác thì công ty phải thay đổi loại hình doanh nghiệp sang nhiều chủ sở hữu.h

Trường hợp 2: chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác tì công ty phải thay đổi chủ sở hữu công ty.

Theo câu hỏi của bạn, công ty TNHH 1 thành viên chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho công ty TNHH 1 thành viên khác thì chủ sở hữu của công ty TNHH 1 thành viên bị chuyển nhượng mặc nhiên sẽ bị thay đổi.

Do chủ sở hữu của công ty thay đổi liên quan đến quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu đối với công ty quy định tại Điều75, Điều 76, Điều 77 luật Doanh nghiệp năm 2014 và người đại diện theo pháp luật củacông ty TNHH 1 thành viên. Nếu công ty TNHH 1 TV tổ chức là chủ sở hữu thì chủ sở hữu có thể ủy quyền cho ít nhất 2 người làm người đại diện theo pháp luật của công ty hoặc ủy quyền cho một người làm người đại diện theo pháp luật. Nếu công ty TNHH 1 TV do cá nhân là chủ sở hữu thì chủ sở hữu công ty là người đại diện theo pháp luật.

Do người đại diện theo pháp luật thay đổi, căn cứ vào Khoản 1, Điều 31, Luật Doanh nghiệp năm 2014: “ Doanh nghiệp phải đăng ký với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định tại Điều 29 của Luật này”.

Do đó, khi công ty TNHH 1 TV chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho công ty TNHH 1 TV khác thì công ty TNHH 1 TV nhận chuyển nhượng phải đi đăng kí lại Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho phù hợp với quy định của pháp luật về Giấy đăng ký doanh nghiệp.

>> Xem thêm:  Giám đốc một công ty có được thành lập hộ kinh doanh ? Mức thuế hộ kinh doanh

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Thành lập hộ kinh doanh cá thể và những điểm cần lưu ý?