Sau khi về nước được 7 tháng chồng tôi đã làm thủ tục nghỉ việc nên công ty không hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho chồng tôi. Tôi xin hỏi chồng tôi có thể báo mất sổ cũ và làm sổ mới được không ? Hiện tại gia đình tôi đang làm việc tại nước ngoài, vì không có sổ nên chồng tôi chưa lấy được bảo hiểm thất nghiệp tại Việt Nam và tôi có thể lấy bảo hiểm xã hội 1 lần được không ? 

Mong Luật sư tư vấn giúp tôi cách lấy và phí dịch vụ phát sinh để lấy được sổ bảo hiểm xã hội ạ. Xin chân thành cảm 

 

Luật sư trả lời:

Khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động như sau;

"Điều 21. Trách nhiệm của người sử dụng lao động

...5. Phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật...."

Như vậy, trong trường hợp này chồng bạn không nên báo mất sổ và yêu cầu cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, với trường hợp này chồng bạn nên xem xét làm đơn yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định của Điều 201 Bộ luật Lao động năm 2012, cụ thể:

'Điều 201. Trình tự, thủ tục hòa giải tranh chấp lao động cá nhân của hòa giải viên lao động

1. Tranh chấp lao động cá nhân phải thông qua thủ tục hòa giải của hòa giải viên lao động trước khi yêu cầu tòa án giải quyết, trừ các tranh chấp lao động sau đây không bắt buộc phải qua thủ tục hòa giải:

a) Về xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải hoặc tranh chấp về trường hợp bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;

b) Về bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;

c) Giữa người giúp việc gia đình với người sử dụng lao động;

d) Về bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, về bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

đ) Về bồi thường thiệt hại giữa người lao động với doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng...."

Nếu hòa giải viên lao động không giải quyết, đảm bảo quyền lợi của chồng bạn được, bạn có thể yêu cầu chồng bạn làm đơn tới tòa án nơi công ty chồng bạn đóng trụ sở yêu cầu giải quyết.

Tuy nhiên, bạn lưu ý, thời hiệu để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết là 6 tháng, tòa án là 12 tháng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hỏi về bảo hiểm thất nghiệp khi công ty làm mất sổ BHXH ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty giữ lương người lao động đúng hay sai ?