1. Công ty giải thể có ảnh hưởng đến việc được hưởng chế độ thai sản ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi mang thai vào tháng 4/2014 và dự sinh vào 8/1/2015, tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ tháng 5/2014. Đến tháng 10 này Công ty tôi đang làm giải thể. Như vậy tính từ thời gian tôi đóng bảo hiểm, đến khi công ty tôi giải thể tôi đã đóng được 6 tháng: Tháng 5, 6,7,8,9,10.

Như vậy tôi có được hưởng bảo hiểm thai sản hay không? Và nếu có thì việc công ty tôi giải thể có ảnh hưởng đến việc tôi được giải quyết chế độ thai sản với cơ quan bảo hiểm không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.L

>> Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Do bạn dự kiến sinh vào 8/1/2015 cho nên áp dụng Luật bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực vào 1/1/2016.

Theo thông tin bạn cung cấp thì trong trường hợp này bạn đã đóng BHXH đủ 6 tháng vì thế theo quy định pháp luật bạn có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Cụ thể:

Tại Khoản 2, Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản trong trường hợp lao động nữ sinh con là phải đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi"

Do công ty bạn dự kiến giải thể vào tháng 10 (chấm dứt hợp đồng với người lao động) thì việc giải quyết chế độ BHXH của bạn hay để được hưởng chế độ thai sản, bạn cần nộp hồ sơ đến cơ quan BHXH quận, huyện nơi bạn cư trú.

Theo khoản 2, điều 53 Nghị định số 152/2006/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc

"Điều 53. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản:

1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi của người lao động đang có quan hệ lao động thực hiện theo quy định tại Điều 113 Luật Bảo hiểm xã hội.

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con hoặc nhận con nuôi của người lao động không còn quan hệ lao động gồm có:

a) Sổ bảo hiểm xã hội;

b) Bản sao Giấy chứng sinh hoặc bản sao Giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh mà con chết; nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật."

Như vậy, theo phân tích ở trên, việc công ty bạn giải thể không ảnh hưởng nhiều đến việc giải quyết chế độ thai sản cho bạn của cơ quan bảo hiểm.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục xin nghỉ thai sản sớm hơn ngày dự sinh

2. Tư vấn về bảo hiểm thai sản cho lao động nữ sắp sinh ?

Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Em làm ở công ty cũ được đóng BH từ T8/2014 đến T1/2015 thì em có xin công ty nghỉ phép để dưỡng thai (em có thai vào tháng 12/2014, vì sức khỏe không tốt nên em xin tạm nghỉ đến đầu tháng 3/2015 sẽ đi làm lại, nhưng công ty lại quyết định cho em nghỉ luôn mà không báo trước).

Em sẽ sinh vào khoảng 25/8/2015, vậy tính từ lúc đóng BH đến lúc sinh em có được hưởng chế độ thai sản không ạ ? Và em vừa mới vào làm ở công ty mới từ giữa tháng 5/2015, nếu công ty này đóng BH cho em được 2 tháng (6/2015 và 7/2015) thì em có được tính vào BH thai sản luôn không ạ ?

Em xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: N.N

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm thai sản, gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Về việc công ty cho bạn nghỉ khi bạn đang mang thai là vi phạm quy định tại điều 155 Bộ luật lao động 2012 cụ thể là :

"3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động."

Mặt khác, công ty lại cho bạn nghỉ luôn mà không báo trước có nghĩa là công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Như vậy, để bảo vệ quyền lợi của mình bạn có thể nhờ cơ quan có thẩm quyền can thiệp cụ thể là công đoàn công ty hoặc hòa giải viên lao động hoặc gửi đơn đến Tòa án.

Về hưởng thai sản, cụ thể trong trường hợp này của bạn, trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 và thông tư 03/2007/TT-BLĐTBXH đều quy định cụ thể điều kiện được hưởng chế độ thai sản: “Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”, “Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.” (Thông tư 03/2007/TT-BLDTBXH).

Như thông tin bạn cung cấp thì bạn sẽ sinh vào 25/8/2015. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì trong thời điểm từ tháng 9/2014 đến tháng 8/2015, bạn đóng BHXH từ 6 tháng trở lên sẽ được hưởng bảo hiểm thai sản. Bạn đã đóng bảo hiểm được các tháng 9, 10, 11, 12 của năm 2014 và các tháng 1, 6, 7 của năm 2015. Như vậy, tổng số tháng bạn đóng BHXH là 7 tháng. Vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật thì bạn đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thai sản khi bạn nghỉ .

Như đã nêu ở trên thì 2 tháng 6 và 7/2015 cũng sẽ được tính vào để xét điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản vì luật chỉ quy định số tháng chứ không quy định là có cần phải đóng liên tục hay đóng cùng tại 1 cơ quan hay không.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Nghỉ tập sự có được hưởng chế độ thai sản không ?

3. Đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: tôi vào công ty và bắt đầu đóng bảo hiểm vào tháng 4/2015. Do mới vào mà đã có thai nên công ty không chấp nhận giấy tờ mang thai của tôi. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi đóng bảo hiểm đủ 6 tháng thì tôi có được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản không? Trân trọng cảm ơn.
Người gửi: D.L

Đóng bảo hiểm bao lâu thì được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Theo như bạn trình bày thì có thể hiểu bạn sẽ dự kiến sinh vào năm 2016 do đó trường hợp này sẽ áp dụng Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo quy định trên thì điều kiện hưởng chế độ thai sản trong trường hợp của bạn là bạn phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Nếu bạn đã đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản mà công ty bạn không chấp nhận giấy tờ mang thai của bạn thì điều này là không đúng với quy định của pháp luật và công ty bạn có thể bị xử lý hành chính đối với hành vi này.

Trân trọng!

>> Xem thêm:  Chế độ hưởng thai sản đối với cán bộ thư viện trường học ?

4. Nghỉ công ty cũ đóng bảo hiểm công ty mới có được hưởng chế độ thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi bắt đầu đóng bảo hiểm từ 10/2010 đến 2/2012 tôi nghỉ làm ở công ty đó. Đến tháng 4/2014 tôi lại tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới, cuối tháng 12/2014 tôi sinh bé đầu, công ty khai nghỉ thai sản cho tôi bắt đầu từ 1/2015.

Như vậy tôi được hưởng chế độ bảo hiểm như thế nào và số tiền trợ cấp được hưởng là bao nhiêu?

Rất mong sẽ nhận được phản hồi sớm của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.L

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty, câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Trong Luật bảo hiểm xã hội năm 2006Thông tư số 03/2007/TT-BLĐTBXH đều quy định cụ thể điều kiện được hưởng chế độ thai sản: “Lao động nữ sinh con phải đóng BHXH từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”, “Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.” (Thông tư 03/2007/TT-BLDTBXH).

Với trường hợp của bạn, dự tính sinh vào tháng 12/2014, vậy trong khoảng thời gian từ tháng 12/2013 đến tháng 12/2014 bạn đóng BHXH trên 6 tháng sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh. Nếu bạn đóng BHXH đều đặn từ tháng 4/2014 đến khi nghỉ đẻ mà đủ 6 tháng thì nghĩa là bạn sẽ đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản.

Về vấn đề được hưởng bao nhiêu: Vì bạn không cung cấp cụ thể cho chúng tôi mức lương của mình nên chúng tôi không thể giúp bạn tính toán cụ thể được mức trợ cấp mà bạn có thể được hưởng. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn công thức tính để bạn tự suy ra.

Mức hưởng trợ cấp thai sản = (100% mức bình quân tiền lương, tiền công 6 tháng liền kề trước khi nghỉ sinh) x (số tháng nghỉ sinh con (6 tháng)) + trợ cấp một lần khi sinh con (bằng 02 tháng lương tối thiểu chung).

Ví dụ: Giả sử bạn làm việc trong điều kiện bình thường, mức lương của 6 tháng liền kề trước sinh là 1.5 triệu đồng/tháng

Trợ cấp thai sản của bạn được tính như sau:

+ Trợ cấp khi sinh con:

1.500.000đ x 06 th = 9.000.000đ

+ T/cấp 1 lần khi sinh con (02th lương tối thiểu chung):

02 x 1.150.000đ = 2.300.000đ

Tổng cộng : 11.300.000đ

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi 1900.6162.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Chế độ nghỉ thai sản đối với người lao động hợp đồng 6 tháng ?

5. Đóng bảo hiểm thế nào để được nhận trợ cấp chế độ thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Tôi ký hợp đồng lao động 1 năm và đã đóng bhxh được 9 tháng liên tục.

Làm việc thời gian thì công ty muốn chuyển tôi đi địa bàn khác nhưng vì điều kiện không cho phép nên tôi không thể đi vì vậy tôi làm đơn xin thôi việc và báo thời gian nghỉ làm đến hết ngaỳ 17 của tháng vậy tôi sẽ được hưởng chế độ như thế nào khi nghỉ việc. Câu thứ 2 : cho tôi hỏi là tôi đóng bảo hiểm từ tháng 9/2014 đến tháng 5 năm 2015, nay tôi đang mang thai được 1 tháng đến tháng 12/2015 tôi sẽ sinh tôi bé vậy thì tôi phải thực hiện đóng bảo hiểm như thế nào để được trợ cấp chế độ thai sản khi nghỉ sinh.
Tôi cảm ơn.

Người gửi: A.H

Nghỉ công ty cũ đóng bảo hiểm công ty mới có được hưởng chế độ thai sản ?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, quyền lợi khi nghỉ việc ?

Hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng xác định thời hạn nên bạn chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi đáp ứng được các điều kiện theo điều 37 Bộ luật lao động 2012 cụ thể :

"Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này. ".

Như vậy, nếu bạn làm theo thủ tục quy định tại điều này thì bạn sẽ được hưởng các quyền lợi như :

- Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, được thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mình ( ví dụ như được trả nợ lương, thưởng...); trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

- Được người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

Thứ hai, về bảo hiểm thai sản

Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội 2006 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi."

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đóng bảo hiểm từ tháng 9/2014 đến tháng 5 năm 2015, nay bạn đang mang thai được 1 tháng đến tháng 12/2015 bạn sẽ sinh.

- Nếu bạn sinh trước ngày 15/12/2015 thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 12/2014 đến tháng 11/2015. Bạn có 6 tháng đóng bảo hiểm cho nên bạn đủ điều kiện hưởng thai sản.

Thủ tục và mức hưởng bảo hiểm thai sản bạn có thể tham khảo tại đây.

- Nếu bạn sinh sau ngày 15/12/2015 thì khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn được xác định là từ tháng 1/2015 đến tháng 12/2015. Bạn có 5 tháng đóng bảo hiểm xã hội nên bạn không đủ điều kiện hưởng thai sản. Để được hưởng thai sản bạn cần đóng ít nhất thêm 1 tháng bảo hiểm nữa trước khi sinh tức là trước tháng 12/2015 thì mới đủ điều kiện hưởng thai sản.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Bị đuổi việc thì có được hưởng chế độ thai sản nữa không ?

6. Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thai sản ?

Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đã đóng BHXH hơn 1 năm. Bây giờ tôi đã nghỉ việc và không có điều kiện tiếp tục đóng BHXH nữa. Nếu bây giờ (hoặc 1 năm sau) tôi có thai thì tôi có được hưởng tiền trợ cấp thai sản hay không ? Và nếu có thì mức trợ cấp như thế nào ? Thủ tục để hưởng như thế nào và gửi giấy tờ đến đâu để giải quyết ? Tôi xin chân thành cảm ơn. Người gửi: T.T.H.P

Nghỉ việc có được hưởng trợ cấp thai sản ?

Luật sư tư vấn pháp luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn T.T.H.P, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Luật bảo hiểm xã hội năm 2006 quy định về điều kiện được hưởng chế độ thai sản như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới bốn tháng tuổi;

d) Người lao động đặt vòng tránh thai, thực hiện các biện pháp triệt sản.

2. Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi".

Như vậy, theo quy định của điều luật trên, lao động nữ phải có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi mới được hưởng chế độ thai sản.

Như thông tin của bạn, bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được hơn 1 năm, nhưng hiện tại không tham gia bảo hiểm xã hội nữa, bạn cũng không cung cấp mốc thời gian cụ thể để chúng tôi có thể xác định được chính xác bạn có được hưởng chế độ thai sản hay không. Tuy nhiên, chúng tôi có thể đưa ra giả thiết và phân tích như sau để bạn hiểu đúng quy định của pháp luật: luật quy định người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, tức là bạn phải xác định được thời gian dự kiến sinh con của mình, sau đó xác định khoảng thời gian 12 tháng và trong thời gian 12 tháng đó bạn có đủ 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội hay không. Ví dụ: bạn dự kiến sinh con vào tháng 12/2015, thì thời gian 12 tháng trước khi sinh con của bạn là từ tháng 12/2014 đến tháng 11/2015, trong thời gian này bạn phải có đủ 6 tháng trở lên đóng bảo hiểm xã hội thì mới được hưởng chế độ thai sản. Từ đó, bạn cũng có thể xác định được, nếu năm sau bạn mang thai thì bạn có thể được hưởng chế độ thai sản hay không.

Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 như sau:

"1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này".

Như vậy, nếu hiện tại bạn đang có thai hoặc dự định năm sau mới mang thai thì có thể sẽ áp dụng quy định của luật mới này.

Trong trường hợp bạn được hưởng chế độ thai sản, thì mức hưởng được quy định như sau: "mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc" và trợ cấp 1 lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi bằng 2 tháng lương tối thiểu chung cho mỗi con.

Về thủ tục hưởng chế độ thai sản:

- Hồ sơ hưởng:

+ Sổ bảo hiểm xã hội.

+ Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con hoặc giấy chứng tử trong trường hợp sau khi sinh con mà con chết hoặc mẹ chết.

Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu, người lao động thực hiện các biện pháp tránh thai phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền; nhận nuôi con nuôi dưới 4 tháng tuổi phải có chứng nhận theo quy định của pháp luật.

+ Xác nhận của người sử dụng lao động về điều kiện làm việc đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc theo chế độ 3 ca; làm việc thường xuyên ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số từ 0,7 trở lên hoặc xác nhận của người sử dụng lao động đối với lao động nữ là người tàn tật.

+ Hàng quý (hoặc hàng tháng) người sử dụng lao động lập 02 bản danh sách theo mẫu số C67a-HD kèm theo hồ sơ thai sản của từng người lao động nộp cho BHXH quận, huyện hoặc BHXH TP nơi đơn vị đóng BHXH để xét duyệt và quyết toán kinh phí thai sản.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật bảo hiểm xã hội - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Tư vấn về chế độ thai sản đối với lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi ?