Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 của Quốc hội

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điu 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

"Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này."

Theo như quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản thì bạn cần phải đóng đủ ít nhất 06 tháng BHXH trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Theo phần trình bày của bạn, bạn dự tính sinh con vào tháng 4/2016, nhưng không nói rõ bạn sinh vào ngày nào.

Nếu bạn sinh sau ngày 15 của tháng 4/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ bắt đầu từ 5/2015 đến tháng 4/2016, trong khoảng thời gian này bạn đã có đủ 6 tháng đóng BHXH. Do đó, bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Nếu bạn sinh trước ngày 15 của tháng 4/2016 thì thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn sẽ bắt đầu từ 4/2015 đến tháng 3/2016, trong khoảng thời gian này bạn đã có trên 6 tháng đóng BHXH. Do đó, bạn hoàn toàn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.

Theo đó, bạn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm:

- Giấy chứng sinh hoặc Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp); Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy chứng tử (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng Bệnh án (bản sao có chứng thực hoặc bản chụp) hoặc Giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản chụp).

- Hợp đồng lao động đã hết thời hạn của bạn;

- Sổ bảo hiểm xã hội

Hồ sơ trên bạn gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi bạn cư trú.

Tham khảo bài viết liên quan:

Điều kiện hưởng chế độ thai sản từ năm 2016 ?

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản và mức lương hưởng trong thời giannghỉ chế độ thai sản?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.