vẫn không thấy trả lời và sau đó trước khi nghỉ khoảng 1 tuần em lại có viết mail cũng yêu cầu kiếm người để bàn giao nhưng cũng vẫn không trả lời, em có nói với nhân viên hành chính sẽ bàn giao lại cho người đó nhưng người đó không dám nhận nên em đành bàn giao qua mail và em đã nghỉ 2 tháng rồi, nay công ty bắt bẽ vì bàn giao qua mail không chấp nhận vì lý do đó thì em phải làm sao? Xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao động của Công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật lao động trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động 2012.

2. Luật sư tư vấn:

Khi chấm dứt HĐLĐ người sử dụng có các nghĩa vụ được quy định tại Điều 47 BLLĐ như sau : 

"Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

Theo đó nếu khi nghỉ việc bạn vẫn chưa được thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mình trước hết bạn có thể khiếu nại tới ban lãnh đạo của công ty, nếu không được giải quyết bạn có thể làm đơn khiếu nại tới hòa giải viên lao động của huyện/quận nơi công ty có trụ sở hoặc làm đơn khởi kiện tới TAND để được giải quyết yêu cầu.

Tham khảo bài viết liên quan:
Tư vấn sử dụng lao động thời vụ hợp pháp theo luật lao động? 
Điều kiện để công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động ?

Xử lý thế nào khi công ty không thanh toán tiền lương khi thôi việc ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Lao động.