Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi, trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

Nghị định 95/2013/NĐ-CP

2. Chuyên viên tư vấn

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Bạn nêu rằng bạn đã ký kết hợp đồng lao động với công ty Trung Quốc ở Việt Nam với thời hạn là một năm nhưng sau đó bạn lại xin quản lý nghỉ bằng miệng và không có một văn bản nào thể hiện ban đã xin nghỉ. Công ty có thể nói rằng hoặc đưa ra lý do bạn tự ý bỏ việc 5 ngày liên tục để sa thải bạn theo quy định sau:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải
Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:
1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;
2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.
Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;
3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.
Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Nếu bạn nghỉ năm ngày không xin phép hoặc không có một căn cứ nào là bạn đã xin phép thì nếu bạn có lý do chính đáng như có xác nhận về việc thân nhân bị ốm của cơ sở khám chữa bệnh hoặc các lý do theo nội quy thì bạn sẽ không bị sa thải. Kể cả công ty có áp dụng hình thức sa thải đối với chị thì công ty không thể áp dụng hình thức phạt tiền hoặc cắt lương của bạn vì làm vậy sẽ trái với quy đinh của pháp luật lao động:

Điều 128. Những quy định cấm khi xử lý kỷ luật lao động
1. Xâm phạm thân thể, nhân phẩm của người lao động.
2. Dùng hình thức phạt tiền, cắt lương thay việc xử lý kỷ luật lao động.
3. Xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động có hành vi vi phạm không được quy định trong nội quy lao động.

Nếu bạn sau 5 ngày nghỉ việc mà bạn vẫn tiếp tục đi làm thì công ty không thể cắt lương hoặc phạt tiền đối với bạn, còn nếu bạn nghỉ ngang trái với quy định, tức là trường hợp bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng với công ty thì bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước 30 ngày với công ty nếu hợp đồng lao động của bạn có thời hạn một năm và phải có một trong các lý do sau:

>> Xem thêm:  Công ty tạm ngừng hoạt động để sửa chữa máy móc thì có phải trả lương cho người lao động không ?

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;
c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;
d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;
đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;
e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;
g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

Nếu bạn đơn phương chấm dưt hợp đồng lao động với bên công ty mà bạn vi phạm thì bạn sẽ phải chịu các trách nhiệm sau:

Điều 43. Nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật
1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.
2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Nếu bạn không thực hiện nghĩa vụ thông báo trước 30 ngày thì bạn có trách nhiệm phải bồi thường cho người sử dụng lao động 30 ngày tiền lương.

Như vậy có hai trường hợp bạn bị sa thải bạn sẽ được trả đủ lương, còn nếu bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà bạn không thông báo cho công ty thì bạn phải bồi thường cho những ngày không thông báo.

>> Xem thêm:  Cách tính lương cho người lao động đi làm vào ngày tết theo quy định mới nhất

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Nguyễn Ngọc Linh - Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Công ty làm ăn thua lỗ nên không trả lương cho nhân viên thì phải làm sao ?