Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

- Bộ luật lao động 2012;

- Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số quy định của bộ luật lao động.

2. Luật sư tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì công ty bạn do làm ăn thua lỗ nên không trả lương cho nhân viên đã 1 tháng nay. Việc chậm trả lương này của công ty là đã vi phạm quy định của bộ luật lao động 2012 về nguyên tắc trả lương. 

Cụ thể, điều 96 Bộ luật lao động 2012 quy định người sử dụng lao động phải trả lương đầy đủ, đúng hạn, trong trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm hơn quá 1 tháng và phải trả thêm lãi suất bằng lãi suất huy động tiền gửi ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương

Điều này cũng được quy định cụ thể tại điều 24 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 24. Nguyên tắc trả lương 

1. Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. 

2. Trường hợp đặc biệt do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng thời hạn theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động thì không được trả chậm quá 01 tháng. Việc người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động do trả lương chậm được quy định như sau: 

a) Nếu thời gian trả lương chậm dưới 15 ngày thì không phải trả thêm; 

b) Nếu thời gian trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì phải trả thêm một khoản tiền ít nhất bằng số tiền trả chậm nhân với lãi suất trần huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương. Khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không quy định trần lãi suất thì được tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng của ngân hàng thương mại, nơi doanh nghiệp, cơ quan mở tài khoản giao dịch thông báo tại thời điểm trả lương.

Như vậy, theo quy định trên thì việc công ty bạn chậm trả lương hơn 1 tháng cho người lao động là sai ( không phụ thuộc vào lý do). Trong trường hợp này nếu đã nhiều lần yêu cầu lên Ban giám đốc công ty nhưng không được giải quyết thì bạn có thể làm đơn yêu cầu lên Phòng lao động- thương binh và xã hội quận, huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu được hỗ trợ nhằm bảo vệ quyền lợi cho người lao động.

>> Xem thêm:  Cách tính lương hưu khi nghỉ hưu trước tuổi theo quy định mới 2021 ?

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật lao động về tiền lương trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Một số quy định mới năm 2021 về tiền lương theo luật lao động ?