Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 

2. Nội dung tư vấn:

Xin chào luật sư Tôi Có câu hỏi kính mong luật sư tư vấn dùm, tôi làm công trình cơ khí cho 1 công ty tư nhân không có hợp đồng lao động tại công trình quận7 tphcm và cty tôi làm có văn phòng tại khánh hoà .hết công trình thì công ty nợ tôi 2 tháng lương không trả (tôi không làm thiệt hại hay phạm lỗi ghì trong quá trình làm việc) vậy tôi phải l àm sao để lấy được lương ?? Có cơ quan nào can thiệp đươc không?
Chào anh chị. Hiện tại chồng em làm việc trong công ty đã được 9 tháng nhưng công ty không ký hợp đồng lao động và đã nợ lương rất nhiều ạ. cụ thể nợ 50% lương tháng 5, 50% lương tháng 6, 100% lương tháng 7. em muốn kiện công ty họ. vậy bây giờ e cần thủ tục pháp lý thế nào ạ. em cảm ơn

Điều 16 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định:

"Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói."

Như vậy, nếu như bạn làm việc trên 3 tháng thì công ty phải tiến hành giao kết hợp đồng bằng văn bản cho bạn, việc công ty không giao kết hợp đồng bằng văn bản là không đúng theo quy định pháp luật. Nếu như bạn làm việc với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng thì các bên có thể thỏa thuận bằng lời nói. Do đó, bạn có thể đối chiếu với quy định của luật để xác nhận công ty không ký hợp đồng lao động là đúng hay không.

Theo quy định tại Điều 95 và 96 Bộ luật Lao động năm 2012 thì khi bạn là người lao động làm việc cho công ty thì bạn sẽ được công ty trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn:

"Điều 95. Kỳ hạn trả lương

1. Người lao động hưởng lương giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thoả thuận, nhưng ít nhất 15 ngày phải được trả gộp một lần.

2. Người lao động hưởng lương tháng được trả lương tháng một lần hoặc nửa tháng một lần.

3. Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thoả thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.

Điều 96. Nguyên tắc trả lương

Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương."

Điều 203 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động như sau:

"Điều 203. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể

1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền bao gồm:

a) Hoà giải viên lao động;

b) Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

c) Toà án nhân dân.

2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích bao gồm:

a) Hoà giải viên lao động;

b) Hội đồng trọng tài lao động."

Chào Luật sư! Luật sư giúp tôi vấn đề thắc mắc này với Bên Tôi ký hợp đồng lao động 15.000.000 vnđ tổng thu nhập. Nhưng chỉ đóng mức BHXH 5.000.000n vnđ? Vậy tôi thêm các khoản phụ cấp nào? Để hợp đồng này được đúng Pháp luật. Xin Luật sư tư vấn giúp! Chân thành cảm ơn./.

 Theo dữ liệu bạn đưa ra thì chúng tôi hiểu bạn đang muốn thêm những khoản phụ cấp để tính đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định của Khoản 1 Điều 30 Thông 59/2015/TT-BHXH thì chỉ có những phụ cấp sau là những phụ cấp được tính đóng bảo hiểm xã hội, cụ thể:

"1. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016 đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương và phụ cấp lương theo quy định tại khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH ngày 16 tháng 11 năm 2015 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn thực hiện một số điều về hợp đồng lao động, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 01 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động (sau đây được viết là Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH).
Phụ cấp lương theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ như phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự."

xin chào Tôi có ghi đơn xin nghỉ việc nhưng giám đốc không ký duyệt vậy tôi có được thanh toán lương hay không. Tôi chưa ký hợp đồng lao động và tôi gửi đơn thông báo xin nghỉ trước 10 ngày.

Bạn không nói rõ bạn chưa ký hợp đồng nhưng bạn đã làm việc tại công ty là bao nhiêu lâu do đó chúng tôi không thể trao đổi chính xác với bạn được.

Kính gửi, Công ty mình là Văn Phòng Đại Diện tại HCM. Hiện công ty đang muốn sa thải người lao động theo Luật. Người Lao động này không được lòng khách hàng của công ty cũng như dây chuyền sản xuất, tất cả khách hàng bên các nhà máy của công ty đều phản ảnh nhân viên này làm việc không hiệu quả. Hợp đồng lao động mà công ty ký kết với người Lao Động là vô thời hạn. Vậy, để sa thải người này, công ty phải báo trước bao nhiêu tháng và phải đền bù bao nhiêu tháng lương? Mong Luật Sư trả lời sớm. Chân thành cám ơn

Công ty bạn muốn áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải đối với người lao động này, công ty bạn phải đáp ứng được một trong các trường hợp xử lý kỷ luật sa thải được quy định tại Điều 126 Bộ luật Lao động năm 2012 cụ thể như sau:

"Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động."

 Khi áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động sa thải đúng luật công ty không phải báo trước đồng thời cũng không phải bồi thường cho người lao động. 

Anh chị cho e hỏi năm 2013 e đã ký Hợp đồng lao động dài hạn (Hợp đồng lao động không thời hạn). Đến nay, Chủ tịch mới lên muốn làm thêm phụ lục Hợp đồng có thời hạn. Như vậy có đúng quy định của Pháp luật không? Rất mong anh chị trả lời sớm cho e. E xin cảm ơn!

Điều 5 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định:

"Điều 5. Sửa đổi thời hạn hợp đồng lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động
Thời hạn hợp đồng lao động chỉ được sửa đổi một lần bằng phụ lục hợp đồng lao động và không được làm thay đổi loại hợp đồng đã giao kết, trừ trường hợp kéo dài thời hạn hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi và người lao động là cán bộ công đoàn không chuyên trách quy định tại Khoản 6 Điều 192 của Bộ luật Lao động."

Như vậy, việc ký thêm phụ lục hợp đồng lao động có xác định thời hạn là không đúng theo quy định pháp luật.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020

>> Xem thêm:  Người lao động bị tạm giam có được coi là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng lao động ?