Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người gây ra tai nạn nhỏ gây hư hỏng đường, công ty không mời lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT ) làm việc và tự thỏa thuận với bên gây ra tai nạn về việc bồi thường chi phí gây ra hư hỏng. Chủ phương tiện đồng ý giao các giấy tờ xe cho những cán bộ ở trung tâm điều hành làm việc trên tuyến đường nắm giữ giấy tờ đó, khi bồi thường xong sẽ trả lại giấy tờ sau. Vậy, khi viết giấy thỏa thuận này thì cần những nội dung gì? Và trong giấy thỏa thuận sẽ nhân danh Trung tâm Điều hành do Trưởng trung tâm đại diện hay nhân Viên đang làm việc của công ty đại diện, hay phải là tên của công ty?

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Công ty quản lý đường có quyền thỏa thuận với người vi phạm về việc bồi thường hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Gây ra tai nạn giao thông trong năm 2020 thì phải bồi thường những gì ?

-Nghị định 32/2014/NĐ-CP về quản lí, khai thác và bảo trì công trình đường cao tốc

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại khoản 7, điều 3, nghị định 32/2014 thì Đơn vị được giao tổ chức khai thác, bảo trì công trình đường cao tốc (sau đây gọi là đơn vị khai thác, bảo trì) là chủ thể trực tiếp thực hiện việc khai thác, bảo trì công trình đường cao tốc, được xác định trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi thông qua Hợp đồng với Cơ quan quản lý đường cao tốc hoặc với Nhà đầu tư đối với các dự án thực hiện theo hình thức đối tác công - tư. 

Cũng theo quy định tại khoản 1, điều 16, nghị định này 'Đơn vị khai thác, bảo trì tuyến đường cao tốc có tai nạn, sự cố phải điều động lực lượng đến ngay hiện trường giải quyết bước đầu, bảo vệ hiện trường, sơ cứu về người (nếu có), hướng dẫn điều tiết giao thông tạm thời; bố trí lực lượng tham gia giải quyết tai nạn, sự cố theo chỉ huy của lực lượng công an; tổ chức thực hiện các thủ tục đòi bồi thường thiệt hại tài sản kết cấu hạ tầng đường cao tốc theo quy định"

Theo quy định trên thì công ty bạn có quyền tổ chức thực hiện các thủ tục đòi bồi thường thiệt hại tài sản kết cấu hạ tầng theo quy định, tuy nhiên, việc công ty bạn không báo cáo các đơn vị chức năng khi có tai nạn xảy ra mà tự thỏa thuận với người vi phạm về việc bồi thường, thêm vào đó còn giữ giấy tờ xe của người vi phạm là trái quy định của pháp luật. Bởi vì, nghị định 32/2014 cũng có quy định tại điều 16 như sau: 

"Trung tâm quản lý điều hành giao thông tuyến chịu trách nhiệm cung cấp thông tin về tai nạn, sự cố trên sóng radio, biển báo thông tin điện tử, các điểm cung cấp thông tin; phối hợp với đơn vị khai thác, bảo trì điều tiết giao thông từ xa, áp dụng các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn giao thông; điều chỉnh làn xe chạy hoặc hạn chế tốc độ chạy xe trên đường cao tốc cho phù hợp với điều kiện giao thông thực tế.
Cơ quan công an chỉ huy lực lượng của mình đến ngay hiện trường xảy ra tai nạn, sự cố chậm nhất 30 phút kể từ khi nhận được thông tin, chủ trì phối hợp với các lực lượng giải quyết tai nạn, sự cố trong thời gian ngắn nhất đưa đường cao tốc vào hoạt động bình thường."

'Người điều khiển phương tiện, người có liên quan trực tiếp đến tai nạn và người có mặt nơi xảy ra tai nạn có trách nhiệm cung cấp thông tin kịp thời đến cơ quan chức năng qua số điện thoại khẩn cấp theo quy định tại điều 38 luật giao thông đường bộ". 

Như vậy, khi xảy ra tai nạn gây hư hỏng đường, công ty bạn không được phép tự thỏa thuận với người vi phạm mà phải báo cáo với các cơ quan chức năng và phối hợp cùng các cơ quan này để giải quyết. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn về đòi đền bù mất xe ? Yêu cầu khởi kiện đòi bồi thường tài sản bị mất

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự

>> Xem thêm:  Khách đến mua hàng bị mất xe, ai là người chịu trách nhiệm ? Thủ tục khởi kiện