Công ty chưa đặt in mhóa đơn, chưa mở tài khoản ngân hàng, công ty mới đóng thuế môn bài 6 tháng cuối năm là 500.000đ, vậy Luật sư cho em hỏi công ty em có cần làm quyết định văn bản và bản sao biên bản họp về việc tạm ngừng kinh doanh không? Vì bạn e chỉ thành lập doanh nghiệp 1 mình, không chung vốn với ai, em rất mong luật sư trả lời sớm giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn ! chúc công ty thành đạt.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật doanh nghiệp của công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp gọi:1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luât Minh Khuê,với thông tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin đươc tư vấn như sau :

1. Cơ sở pháp lý 

Luật doanh nghiệp 2014 

Thông tư 151/BTC hướng dẫn thi hành nghị định số 91/2014/ND-CP về việc sửa đổi,bổ sung một số điều tại các nghị định quy định về thuế 

>> Xem thêm:  Thời hạn nộp thuế môn bài năm 2020 ? Mức phạt chậm nộp thuế ?

Nghị định 78/2015/ND-CP của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp 

2. Nội dung tư vấn :

-Tạm ngừng hoạt động hay còn gọi là tạm ngừng kinh doanh được quy định cụ thể tại điều 200 của luật doanh nghiệp năm 2014 như sau:

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủđiều kiện theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điều này thì công ty bạn có quyền được tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục  kinh doanh cho cơ quan mà bạn đăng ký kinh doanh chậm nhất 15 ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh doanh nghiệp của bạn phải nộp đủ số thuế nếu còn nợ ,thanh toán các khoản nợ cũng như hoàn thành hợp đồng đã ký với khách hàng và ngừoi lao động,trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ và ngừoi lao động có thỏa thuận khác.

- Trình tự thủ tục tạm ngừng kinh doanh được quy định tại điều 57 tại nghị định 78/2015/ND-CP về đăng ký doanh nghiệp như sau:

Điều 57: Tạm ngừng kinh doanh ,tiếp tục kinh doanh trươc thời hạn đã thông báo đối với doanh nghiệp ,chi nhánh ,văn phòng đại diện ,địa điểm kinh doanh .

1. Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký.

2. Trường hợp doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký chậm nhất 15 ngày trước khi tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

3. Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

4. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh, thông báo tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh, Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông tin doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh, tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo đến cơ quan thuế để phối hợp quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Theo quy định điều này thì khi tạm ngừng đăng ký kinh doanh công ty bạn cần phải có những hồ sơ giấy tờ sau:

1. Biên bản họp của  chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

2. Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh

>> Xem thêm:  Làm giấy khai sinh cho con khi chỉ có bản sao giấy chứng nhận kết hôn?

3. Thông báo tạm ngừng kinh doanh

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Cấp lại Giấy khai sinh? Mất giấy khai sinh bản gốc và bản sao thì phải làm sao để được cấp lại ?