Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Bộ phận Luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và đưa ra hướng trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

2. Nội dung tư vấn:

Theo g5 điểm g khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định khoản chi phí không tính vào thu nhập chịu thuế như sau:

g.5) Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa, ăn trưa ca cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn.

Trường hợp người sử dụng lao động không tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa mà chi tiền cho người lao động thì không tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân nếu mức chi phù hợp với hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội. Trường hợp mức chi cao hơn mức hướng dẫn của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì phần chi vượt mức phải tính vào thu nhập chịu thuế của cá nhân.

Do vậy, khoản chi tiền ăn trưa của công ty bạn là khoản chi do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn trưa và mua suất ăn do đó theo quy định trên không tính vào thu nhập chịu thuế. Nếu như công ty bạn trả tiền ăn trưa cho nhân viên mà quy ra tiền trực tiếp trả cho nhân viên trên mức 730.000đ  (từ ngày 15/10/2016) thì phần chi cao hơn mới bị tính vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Công ty tổ chức ăn trưa cho nhân viên trên 730.000đ/tháng thì có phải cộng vào để tính thuế thu nhập cá nhân không ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162     để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật  thuế - Công ty luật Minh Khuê