Công văn

CÔNG VĂN

CỦA CHÍNHPHỦ SỐ 1665/CP /KTTH NGÀY 25 THÁNG 12 NĂM 2002
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VÀ GIÁ TÍNH THUẾ ĐỐI VỚI XE MÁY, ĐỘNG CƠVÀ PHỤ TÙNG XE MÁY NHẬP KHẨU

Kínhgửi: - Các Bộ: Công nghiệp, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ,
Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Thương mại

Để triển khai thựchiện Quyết định số 147/2002/QĐ-TTg ngày 25 tháng 10 năm 2002 của Thủ tướngChính phủ về cơ chế điều hành quản lý xuất nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp xe haibánh gắn máy và phụ tùng giai đoạn 2003 - 2005, theo đề nghị của các Bộ, ngànhliên quan trong cuộc họp ngày 02 tháng 12 năm 2002 tại Văn phòng Chính phủ, Thủtướng Chính phủ có ý kiến như sau:

1- Việc quy định tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng xe máy vàđộng cơ, phụ tùng xe máy để làm căn cứ quản lý sản xuất và lưu hành trong nướcphải tương đương với tiêu chuẩn của các nước trong khu vực và phù hợp thực tếcủa Việt Nam. Giao Bộ Khoa học, công nghệ và môi trường chủ trì, phối hợp vớiBộ Giao thông vận tải, Bộ công nghiệp rà soát lại các tiêu chuẩn, quy định đãban hành để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với yêu cầu trên đây.

2- Về công tác quản lý tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng xemáy, động cơ và phụ tùng xe máy:

a) Tất cả xe máy, động cơ và phụ tùng xe máy nhập khẩu từnước ngoài vào nước ta đều phải được giám định về chất lượng theo các tiêuchuẩn đã quy định của Bộ Khoa học, công nghệ. Căn cứ Hiệp định thừa nhận lẫnnhau về kết quả thử nghiệm và chứng nhận chất lượng hàng hoá trao đổi giữa ViệtNam với các nước có xuất khẩu xe máy sang ta, Bộ Khoa học và công nghệ chủ độngđàm phán với phía nước ngoài để có biện pháp kiểm tra, xác nhận về kỹ thuật vàchất lượng các mặt hàng trên trước khi nhập khẩu vào Việt Nam, không để hànggiả, hàng kém chất lượng nhập khẩu vào nước ta.

Trước ngày 01 tháng 02 năm 2003, Bộ Khoa học và công nghệ ban hành các quyđịnh, hướng dẫn thực hiện cụ thể các nội dung nêu trên.

b) Căn cứ vào quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổngcục Hải quan chỉ được làm thủ tục nhập khẩu cho các lô hàng có đủ các tiêuchuẩn về kỹ thuật và chất lượng theo đúng quy định đã được công bố.

c) Cục Đăng kiểm Việt Nam rà soát, chấn chỉnh các quy định,quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng kiểm xe máy, chỉ được cấp Giấy chứng nhậnđăng kiểm cho những xe máy, động cơ và phụ tùng xe máy xuất xưởng nếu đáp ứngđủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật và chất lượng đã ban hành, nâng cao trách nhiệmcá nhân của kiểm định viên.

d) Giao Bộ Thương mại chỉ đạo lực lượng quản lý thị trườngkiểm tra, xử lý nghiêm theo đúng pháp luật đối với những cơ sở kinh doanh xemáy và phụ tùng xe máy bán các sản phẩm không đảm bảo các yêu cầu chất lượngtheo quy định của pháp luật hiện hành.Đồng thời kiểm tra xử lý nghiêm đối với trường hợp buôn bán các mặt hàng xe máyvà phụ tùng xe máy nhập lậu, trốn thuế.

3- Để ngăn chặn tình trạng gian lận về thuế qua giá nhậpkhẩu, giao Bộ Tài chính ban hành quy định về giá tối thiểu tính thuế nhập khẩuđối với xe máy, động cơ và phụ tùng xe máy đề thực hiện thống nhất từ ngày 01tháng 01 năm 2003 trở đi.