HIỆP HỘI NGÂN HÀNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 235/HHNH
V/v thực hiện LSHĐ hiện nay

Hà Nội, ngày 1 tháng 12 năm 2010

Kính gửi: Ông (Bà) Tổng Giám đốc Các Tổchức hội viên - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam

Qua theo dõi của Hiệp hội Ngânhàng Việt Nam và phản ảnh của các Tổ chức hội viên, từ đầu tháng 11/2010 đếnnay, thị trường tiền tệ có diễn biến không thuận, áp lực cho sự mất ổn định thịtrường tiền tệ, trong đó lãi suất huy động VNĐ đã vượt xa mức các hội viên đãđồng thuận áp dụng từ 8/11/2010; cạnh tranh giữa các NHTM trên thị trường Idiễn ra rất gay gắt; hiện tượng người gửi tiền mặc cả lãi suất với NH lại tiếptục tái diễn ... Trước tình hình đó, ngày 26/11 và ngày 30/11/2010, Hiệp hộiNgân hàng Việt Nam đã tổ chức cuộc họp với các Tổ chức hội viên tại Phía Bắc vàPhía Nam để thảo luận và có giải pháp nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ.

Tại cuộc họp toàn thể các đạibiểu đều thống nhất nhận định diễn biến bất thường trên thị trường tiền tệ thờigian gần đây chủ yếu xuất phát từ một số nguyên nhân chính sau: Chỉ số CPItháng 10 bất ngờ tăng mạnh so với những tháng trước, 10 tháng đầu năm 2010 CPIđã là 9,58%; nhu cầu vốn của nền kinh tế những tháng cuối năm thường rất lớn,tạo áp lực cho NHTM tăng lãi suất huy động để có nguồn đáp ứng nhu cầu trên....Ngoài ra, một nguyên nhân tác động trực tiếp làm mặt bằng lãi suất huy độngtăng cao là trước thông tin về thả nổi lãi suất.

Tuy nhiên, sau khi phân tíchkỹ, cân nhắc các tình huống về lãi suất và thấy rõ sự điều hành chính sách tiềntệ của Ngân hàng Nhà nước trong thời gian tới: "NHNN tiếp tục điều hànhlinh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, hỗ trợ các NHTM gặp khó khăn về vốnthông qua hoạt động của thị trường mở và nghiệp vụ tái cấp vốn, không để NHTMnào gặp khó khăn lớn về thanh khoản"; và Chỉ thị của Thủ tướng Chínhphủ ngày 30/11/2010 v/v tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, bảo đảm cân đối cung cầuhàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mãovà quý I/2011, trong đó Thủ tướng yêu cầu NHNN: "Kịp thời áp dụng các giảipháp mạnh, hiệu quả để bảo đảm kiểm soát, ổn định tỷ giá ngoại tệ giá vàng vàlãi suất; ... ", các Tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng thấy rằng cầnphải duy trì mặt bằng lãi suất huy động hiện tại (mức đồng thuận ngày 8/11/2010+ khuyến mại hoặc các hình thức thưởng mà các NHTM đang áp dụng).

Vì vậy Hiệp hội Ngân hàngkêu gọi các Tổ chức hội viên giữ nguyên mặt bằng lãi suất như hiện nay và nênchấm dứt tình trạng cạnh tranh không lành mạnh tăng lãi suất tiền gửi lên caohơn mặt bằng hiện có để lôi kéo khách hàng của nhau, tạo cho khách hàng thóiquen mặc cả lãi suất với ngân hàng, lúc đó người thiệt chính là các NHTM.

Kính đề nghị các Tổ chức hộiviên cân nhắc kỹ các chủ trương về lãi suất của mình trước khi quyết định saocho giữ được mặt bằng lãi suất hiện tại, góp phần thực hiện mục tiêu ổn địnhthị trường tiền tệ trong những tháng cuối năm. Nếu có khó khăn gì xin đăng kýtrực tiếp với Ngân hàng Nhà nước. Cần cảnh giác với các tin nhắn chào mời lãisuất để tránh hiểu lầm lẫn nhau.

Xin chân thành cảm ơn.

TỔNG THƯ KÝ
Dương Thu Hương