BỘ CÔNG THƯƠNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc --------------

Số: 2389/BCT-XNK
V/v điều chỉnh thuế suất nhập khẩu thép và phôi thép

Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2009

Kính gửi: Bộ Tài chính

Bộ Công Thương nhận được côngvăn số 23/HHTVN ngày 12 tháng 3 năm 2009 của Hiệp hội Thép Việt Nam và công vănsố 307/VNS-XNK ngày 11 tháng 3 năm 2009 của Tổng công ty Thép Việt Nam kiếnnghị nâng thuế nhập khẩu phôi thép và sản phẩm thép. Sau khi nghiên cứu cáckiến nghị, kết hợp rà soát kế hoạch sản xuất năm 2009, tình hình tồn kho, tìnhhình triển khai các dự án đầu tư, dự báo khả năng tiêu thụ thép trong thời giantới và diễn biến thị trường thép thế giới, Bộ Công Thương có ý kiến như sau:

1. Năm 2009 nếu thị trường thépcán thuận lợi, ngành thép trong nước đủ năng lực để sản xuất 5,5 - 6 triệu tấnphôi thép, cơ bản đáp ứng nhu cầu thực tế trong nước về phôi thép phục vụ cánthép xây dựng thông thường. Riêng phôi cho cán tấm nóng thì vẫn phải nhập khẩudo trong nước chưa sản xuất được. Về thép cán xây dựng thông thường, tổng côngsuất đã đầu tư trong nước vượt xa nhu cầu, do đó chỉ cần có thị trường là cácdoanh nghiệp có khả năng đáp ứng đầy đủ.

2. Giá phôi thép quốc tế hiệnnay đang ở mức thấp (350 - 360 USD/tấn CFR Việt Nam) và vẫn có xu thế hạ (dựbáo có thể xuống tới 270 USD/tấn FOB hoặc 300 USD/tấn CFR). Đặc biệt, do ảnhhưởng của suy thoái kinh tế, nhiều công ty nước ngoài (nhất là những nước màđồng tiền bị phá giá mạnh) cần giải phóng hàng tồn kho, duy trì sản xuất nên cóbiểu hiện bán phá giá. Ngoài ra, Chính phủ một số nước cũng đã điều chỉnh giảmcác loại thuế để kích thích tiêu thụ, trong đó có xuất khẩu; vì vậy không chỉphôi thép mà cả thép thành phẩm các loại cũng giảm giá mạnh, Tình hình đó đòihỏi Chính phủ phải có đối sách hết sức linh hoạt và kịp thời để bảo vệ sản xuấttrong nước, giúp các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất, đảm bảoviệc làm cho người lao động và tiếp tục phát triển.

3. Việc điều chỉnh tăng thuếsuất nhập khẩu vào thời điểm hiện nay là phù hợp vì:

- Ngành sản xuất phôi thép củaViệt Nam còn rất non trẻ; các doanh nghiệp đầu tư sản xuất phôi những năm gầnđây đã đầu tư theo đúng định hướng của Chiến lược và Quy hoạch phát triển ngànhđược Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay cần đượcNhà nước hỗ trợ, bảo vệ trong khuôn khổ các cam kết hội nhập cho phép.

Vừa qua, do giá phôi thép giảm,cộng với tình trạng cạnh tranh quyết liệt của phôi nhập khẩu giá rẻ đã khiếnmột số dự án luyện thép phải đẩy lùi tiến độ, quặng sắt trong nước khai thác rakhông tiêu thụ được, tạo sức ép rất lớn trong việc xin Chính phủ cho phép xuấtkhẩu. Điều này sẽ ảnh hưởng xấu tới việc thực hiện chủ trương phát triển thượngnguồn ngành thép và tăng cường chế biến sâu khoáng sản của Chính phủ.

- Việc điều hành linh hoạtchính sách thuế sẽ tạo tâm lý tin tưởng cho các nhà đầu tư, cả trong và ngoàinước. Điều này rất quan trọng vì Việt Nam đang có một số dự án sản xuất thépquy mô lớn (hàng triệu tấn/năm).

- Việc nâng thuế suất cũng sẽgóp phần giảm nhập siêu, trong khi vẫn đảm bảo có đủ thép cho thị trường trongnước.

4. Từ những phân tích trên, BộCông Thương đề nghị Bộ Tài chính:

- Nâng thuế suất nhập khẩu phôithép (HS 7207) dùng để cán thép xây dựng thông thường lên 15%. Hiện tại, cácdoanh nghiệp cán thép từ phôi nhập khẩu không thống nhất với đề nghị này, songBộ Công Thương cho rằng hầu hết các doanh nghiệp cán thép đều đã được đầu tư từnhững năm trước, hầu như đã hoặc gần khấu hao xong tài sản cố định, đã thu đượclợi nhuận, vì vậy cần chia xẻ khó khăn với các doanh nghiệp sản xuất phôi; đồngthời cũng cần phải ủng hộ việc sử dụng phôi sản xuất trong nước.

Đối với phôi thép cho cán tấmnóng, nên giữ mức thuế hiện tại.

- Nâng thuế suất nhập khẩu thépcuộn F 6 - 10 mm và thép thanh xây dựng lên 17%.

- Nâng thuế suất nhập khẩu théplá, cuộn cán nguội (HS 7209 - trừ loại HS 7209 18 10 00 Tin mill black plate)lên 8% và các sản phẩm tráng kim loại, phủ màu tăng thêm tương ứng 1%.

Các mức thuế đề nghị trên là đểđối phó với tình hình hiện nay; khi thị trường có biến động, cần điều chỉnhlại, Bộ Công thương sẽ có ý kiến đề xuất với Bộ tài chính.

5. Bộ Công Thương sẽ tăng cườngchỉ đạo các cơ quan chức năng của mình theo dõi sát diễn biến thị trường, đẩymạnh công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu và gian lận thương mại, chốngcác biểu hiện vi phạm Luật Cạnh tranh. Đồng thời Bộ Công thương sẽ chỉ đạo Hiệphội Thép và các doanh nghiệp tiếp tục áp dụng các biện pháp hạ giá thành, đảmbảo đủ thép cho nhu cầu trong nước.

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tàichính xem xét, sớm quyết định việc điều chỉnh các mức thuế suất nhập khẩu đểgiúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất./.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNGLê Dương Quang