BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
----------

Số: 2509/BYT-KCB
V/v cấp bách tăng cường công tác điều trị phòng chống dịch cúm lợn

Hà Nội, ngày 28 tháng 4 năm 2009

HỎA TỐC

Kính gửi:

- Các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế.
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
- Bệnh viện đa khoa tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
- Y tế các ngành.

Theo thông báo của Tổ chức y tế Thếgiới dịch cúm lợn (swine influenza A (H1N1)) đã xuất hiện tại Mexico và Mỹ, tínhđến ngày 27/4/2009 tại Mỹ đã phát hiện 40 trường hợp dương tính với cúm lợn A(H1N1); Tại Mexico đã ghi nhận hàng ngàn trường hợp mắc bệnh, trong đó ở Thủ đôMexico đã có hàng trăm người chết. Tổng giám đốc Tổ chức y tế Thế giới MargaretChan nói rằng những diễn biến tại Mexico và Mỹ đã đặt cộng đồng quốc tế trướcmột tình trạng y tế khẩn cấp có quy mô toàn cầu. Cúm lợn là một bệnh hô hấp cấptính ở lợn có tính lây truyền cao do một loại vi rút cúm A của lợn gây ra, conngười thường nhiễm cúm lợn từ lợn bệnh, tuy nhiên ở một số trường hợp mắc bệnhkhông thấy có tiền sử tiếp xúc với lợn hoặc môi trường. Triệu chứng của cúm lợnthường biểu hiện sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, đau mình và mệt mỏi, mộtsố người có thể bị đi ngoài phân lỏng, buồn nôn. Bệnh có thể từ mức độ nhẹ đếnrất nặng, những trường hợp bị viêm phổi nặng có thể dẫn đến suy hô hấp và tửvong. Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới, hiện tại chưa có vắc xin virút cúm lợn A (H1N1). Theo thông tin từ Tổ chức y tế Thế giới, hiện dịch vẫnđang tiếp tục phát triển tại Mỹ, Mexico; theo nguồn tin từ Bộ Y tế các nước thìmột số nước khác đã bắt đầu ghi nhận các trường hợp cúm lợn A (H1N1). Trongđiều kiện giao lưu rộng rãi giữa các nước nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vàoViệt Nam và lây lan là rất lớn.

Trước tình hình dịch bệnh có diễnbiến đặc biệt phức tạp, có thể bùng phát thành đại dịch; Nhằm sẵn sàng, chủđộng phòng chống dịch bệnh, điều trị có hiệu quả, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vịkhẩn cấp triển khai thực hiện tốt một số nội dung cấp bách như sau:

1. Tăng cường cảnh giác đối với cáctrường hợp có triệu chứng cúm, đặc biệt chú ý đến những người mới đến từ cácnước có dịch có các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, mệtmỏi, ... , phát hiện sớm các trường hợp bệnh nghi ngờ cúm. Khi phát hiện cáctrường hợp nghi ngờ cúm phải tiến hành cách ly ngay và phối hợp với Trung tâm ytế dự phòng địa phương lấy mẫu bệnh phẩm để tiến hành xét nghiệm chẩn đoán virút theo quy định của Bộ Y tế.

2. Tổ chức triển khai và kiểm trachặt chẽ công tác phát hiện, cấp cứu, thu dung điều trị, cách ly và chăm sócngười bệnh. Thực hiện nghiêm ngặt các quy định về kiểm soát lây nhiễm và nghiêmtúc thực hiện các quy chế chuyên môn như quy chế thường trực, cấp cứu, hộichẩn, chuyển viện, ... .

3. Rà soát cơ sở vật chất, khu vựccách ly, bảo đảm đầy đủ vật tư, hoá chất, thuốc, trang thiết bị y tế, nhân lựcbảo đảm sẵn sàng phòng chống dịch, tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân và sẵnsàng hỗ trợ tuyến dưới .

4. Sở Y tế các tỉnh, thành phố trựcthuộc trung ương và y tế ngành:

- Tham mưu giúp Uỷ ban nhân dân tỉnh,thành phố để kiện toàn và duy trì hoạt động Ban chỉ đạo chống dịch của tỉnh,thành phố. Chú ý đến việc chỉ đạo và hỗ trợ công tác điều trị phòng chống dịchbệnh.

- Hoàn thiện kế hoạch điều trị chốngdịch và có các phương án cụ thể để phân tuyến thu dung điều trị bệnh nhân trongmọi tình huống của dịch bệnh.

- Tăng cường công tác kiểm tra, giámsát các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong công tác chuẩn bị, tiếp nhận, cấp cứu,thu dung và điều trị cho bệnh nhân.

-Tăng cường công tác chỉ đạo tuyếnvà hỗ trợ tuyến dưới khi cần thiết.

- Thành lập các đội thường trực cấpcứu cơ động để kịp thời hỗ trợ các đơn vị tuyến dưới khi có yêu cầu.

5. Tại mỗi cơ sở khám bệnh, chữabệnh:

- Thành lập và kiện toàn Ban chỉđạo chống dịch bệnh của bệnh viện.

- Xây dựng kế hoạch chi tiết phòngchống dịch, có các phương án cụ thể để phục vụ bệnh nhân trong mọi tình huốngcủa dịch bệnh bùng phát.

- Chủ động và sẵn sàng về giườngbệnh, thuốc, dịch truyền, trang thiết bị y tế, …và bố trí nhân lực phù hợp để kịpthời tiếp nhận điều trị bệnh nhân, không để lây lan dịch và hỗ trợ tuyến dưới.

- Tổ chức tốt khu vực cách ly điềutrị bệnh dịch, thực hiện nghiêm chỉnh các biện phápxử lý chất thải y tế và cácbiện pháp phòng bệnh.

6. Phối hợp với hệ thống y tế dựphòng và các cấp, các ngành có liên quan tăng cường giám sát dịch tễ, truyền thônggiáo dục sức khoẻ để phát hiện sớm, xử lý kịp thời các trường hợp, không đểbùng phát dịch.

Yêu cầu các đơn vị quyết liệt triểnkhai thực hiện để kịp thời đối phó với mọi tình huống xấu có thể xảy ra, báocáo tình hình bệnh nhân (nếu có) và kết quả triển khai thực hiện về Bộ Y tế (CụcQuản lý khám, chữa bệnh) 138A Giảng Võ- Ba Đình- Hà Nội; Điện thoại 04.62732273-1703; Fax: 04.62732289 để xem xét giải quyết kịp thời./.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thị Xuyên