BỘ NGOẠI GIAO
CỤC LÃNH SỰ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 2706/CV-LS-QHLS
V/v Lực lượng tuần tra biển In-đô-nê-xi-a bắn chìm tàu cá của ta

Hà Nội, ngày 21 tháng 11 năm 2008

Kính gửi:

- Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;
- Bộ Tham mưu (Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng);
- Văn phòng UBND các tỉnh Bình Thuận, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bến Tre; Cà Mau, Kiên Giang;
- Cục tác chiến – Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng);

1. Theo Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: ngày07/11/2008, hai tàu cá số BTh 1366 TS và BTh 98507 gồm 16 ngư dân, trong khiđang hành nghề câu khơi trên biển (chưa rõ tọa độ), đã bị lực lượng tuần trabiển của In-đô-nê-xi-a đuổi bắt, nổ súng bắn chìm tàu BTh 1366 TS và làm bịthương thuyền trưởng Dương Văn Mười của tàu BTh 98507 TS. Sau khi vớt được sốngư dân trên tàu bị chìm, lực lượng tuần tra của In-đô-nê-xi-a đã áp giải tàuBTh 93057 TS cùng toàn bộ số ngư dân này đưa về giam giữ tại đảo Terempat(In-đô-nê-xi-a);

- Đáng lưu ý: vụ việc nói trên lại xảy ra sau khi Chính phủIn-đô-nê-xi-a trình Quốc hội về những biện pháp mạnh (đánh chìm) các tàu thuyềnnước ngoài xâm phạm vùng biển của họ đánh bắt hải sản trái phép (Cục Lãnh sự đãcó điện cho ĐSQ ta tại In-đô-nê-xi-a yêu cầu theo dõi chặt chẽ về động thái nóitrên).

2. Sau khi nhận được thông tin nói trên, Cục Lãnh sự đã cócông hàm gửi ĐSQ In-đô-nê-xi-a lưu ý phía In-đô-nê-xi-a đã bắn chìm tàu BTh1366 TS và làm bị thương 01 ngư dân ta là hành động thô bạo; trái với tinh thầncủa Tuyên bố về quy tắc ứng xử của các Bên ở Biển Đông (DOC); đi ngược lại mốiquan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa hai nước, không phù hợp với luậtpháp và thông lệ quốc tế; đề nghị nghiêm trị những cá nhân thuộc lực lượng tuầntra của họ đã gây ra vụ việc nghiêm trọng này và đảm bảo không để xảy ra nhữngvụ việc tương tự; yêu cầu cứu chữa người bị thương, bồi thường thiệt hại, thảngư dân và tàu bị bắt. Ngoài ra, ta cũng nêu rõ sẵn sàng hợp tác với phíaIn-đô-nê-xi-a để điều tra nhằm giải quyết vấn đề này ổn thỏa và không để ảnhhưởng quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Cục Lãnh sự cũng có điện gửi ĐSQ ta đề nghị làm việc với BộNgoại giao và các cơ quan hữu quan In-đô-nê-xi-a về vụ việc này, đồng thời lưuý họ đây là lần thứ hai tàu hải quân In-đô-nê-xi-a nổ súng vào ngư dân và tàucá của ta (sau vụ ngày 19/7/2007 họ bắn chết 02 ngư dân ta và làm bị thương 01người).

3. Cục lãnh sự đề nghị Quý cơ quan có biện pháp thích hợpgiáo dục ngư dân ta không xâm phạm vùng biển các nước lân cận (đặc biệt làIn-đô-nê-xi-a), tăng cường kiểm tra, ngăn chặn không cho tàu của ngư dân ta đánhbắt hải sản trái phép trong vùng biển của Bạn để tránh xảy ra những vụ việcđáng tiếc như thời gian vừa qua.

Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao xin chân thành cảm ơn về sự phốihợp của Quý Cơ quan.

KT. CỤC TRƯỞNG
PHÓ CỤC TRƯỞNG
Bùi Tiến Huệ