BỘ THƯƠNG MẠI
********

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********

Số: 2796/TM-AM

Hà Nội, ngày 27 tháng 6 năm 2003

Kính gửi:

-Bộ Thủy sản
-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha cho Biết, vừa qua Uỷ ban Châu Âu đã thông báo cho các nước thành viên lô hàng nấm khô có xuất xứ từ Việt Nam xuất khẩu sang Cộng Hoà Liên Bang Đức bị phát hiện có các loại khuẩn bacillus cerues enteroxigenic, salmonella derby và salmonella panama (không nói rõ tên công ty nào xuất khẩu) và các lô hàng tôm đông lạnh có xuất xứ từ Việt Nam do công ty Kim Anh thị xã Sóc Trang xuất khẩu vào Na Uy và Vương quốc Anh bị các nhà chức trách hai nước này phát hiện có các loại khuẩn vibrio colera, vibrio parahemolitico và các chất furazolidona aoz và clorafenicol.

Vấn đề dư lượng kháng sinh, hoá chất và miễn nhiễm tồn tại trong mấy năm qua đã tác động xấu tới việc xuất khẩu hàng nông thủy sản của Việt Nam, đặc biệt là vào thị trường EU. Gần đây Uỷ ban Châu Âu đã chính thức thông báo: Nếu Việt Nam còn hàng có chất kháng sinh và nhiễm khuẩn bị cấm, thì EU sẽ áp dụng biện pháp như đã áp dụng đối với một số nước tức là ngừng cho phép nhập khẩu hàng vào EU. Nếu không giải quyết vấn đề này một cách quyết liệt và triệt để thì hậu quả sẽ rất lớn và hàng của Việt Nam sẽ còn mất uy tín trên thị trường khác. Thiệt hại về vật chất cũng không nhỏ.

Bộ Thương mại xin thông báo và đề nghị Bộ Thuỷ Sản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan kiểm tra chất lượng tăng cường các biện pháp kiểm tra dư lượng kháng sinh, vi khuẩn và các hoá chất khác bị EU liệt vào danh mục cấm và có biện pháp xử lý kịp thời; kể cả những biện pháp cương quyết như đình chỉ xuất khẩu. Đồng thời, thường xuyên cho kiểm tra chặt chẽ sản phẩm của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu đã được chấp nhận cho phép xuất khẩu thủy sản vào EU.

Mong Bộ Thuỷ Sản và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm và chuẩn bị giải trình khi Uỷ ban Châu Âu yêu cầu.

K/T BỘ TRƯỞNG BỘ THƯƠNG MẠI
THỨ TRƯỞNGLương Văn Tự