Công văn

CÔNG VĂN

CỦA BỘ TÀI CHÍNH SỐ 4099 TC/NSNN NGÀY 22 THÁNG 4 NĂM 2003
VỀ VIỆC VỀ KINH PHÍ KHẮC PHỤC HẬU QUẢ THIÊN TAI

Kínhgửi: Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Từ đầu năm đến naythời tiết diễn biến bất thường, hạn hán, lốc xảy ra tại một số vùng trong cảnước (các tỉnh miền núi phía bắc có lốc và mưa đá, các tỉnh miền trung, tâyNguyên hạn hán kéo dài) gây thiệt hại về người và tài sản của nhà nước và nhândân. Theo dự báo của cơ quan Khí tượng thuỷ văn, trong thời gian tới thời tiếtcó khả năng còn diễn biến phức tạp, nắng nóng có thể kéo dài trên diện rộng. Đểkịp thời ứng phó với mọi tình huống xảy ra, Bộ Tài chính đề nghị Uỷ ban nhândân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện một số việc sauđây:

1- Khi có thiên tai, lũ lụt, hạn hán hoặc thiếu đói xảy ra,các địa phương phải chỉ đạo các ngành liên quan nắm cụ thể tình hình thiệt hạivề người, tài sản của nhà nước và nhân dân, trên cơ sở đó chủ động có biện phápkịp thời để khắc phục hậu quả nhằm sớm ổn định sản xuất và đời sống của nhândân.

2- Về nguồn lực:

Ngoài việc huy động nội lực của dân và sự đóng góp của cộngđồng, các tỉnh phải chủ động sử dụng từ các nguồn ngân sách địa phương đã đượcChính phủ giao để xử lý; nhất là nguồn chi sự nghiệp kinh tế, đảm bảo xã hội vànguồn dự phòng. Trường hợp do nguồn thu chưa tập trung kịp, địa phương cần làmviệc với Kho bạc nhà nước để tạm ứng vốn nhàn rỗi hoặc đề nghị Bộ Tài chínhtăng tiến độ trợ cấp. Tuyệt đối không để tình trạng hậu quả thiên tai kéo dàiảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân do thiếu kinh phí.

3- Báo cáo kịp thời tình hình và biện pháp xử lý khắc phụchậu quả thiên tai, cứu trợ xã hội ở địa phương với các Bộ có liên quan và Thủtướng Chính phủ để có biện pháp khắc phục kể cả đề nghị xử lý về mặt tài chính;trong trường hợp đặc biệt khó khăn về nguồn kinh phí do thiên tai xảy ra trêndiện rộng nhu cầu khắc phục vượt quá khả năng của địa phương.