BỘ Y TẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 418/BYT-KCB V/v Tăng cường công tác phòng chống rét cho người bệnh và người nhà người bệnh

Hà Nội, ngày 19 tháng 01 năm 2021

 

Kính gửi:

- Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;
- Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục giảm, thời tiết rét đậm, rét hại tiếp tục kéo dài đến tận dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhiều nơi nhiệt độ xuống dưới 0°C, rủi ro thiên tai cấp độ I. Diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại bất thường này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình sức khỏe của nhân dân đặc biệt là người già và trẻ em, những người có bệnh mãn tính về hô hấp, xương khớp...

Để giảm thiểu tác hại do thời tiết diễn biến bất thường, rét đậm, rét hại kéo dài gây ra đối với tình hình sức khỏe nhân dân, người bệnh và người nhà thăm nuôi tại cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị (từ Thừa Thiên Huế trở ra và các tỉnh Tây Nguyên) thực hiện các công việc sau đây:

1. Các cơ sở khám chữa bệnh đảm bảo bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, đủ giường bệnh, chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết rét lạnh hoặc thời tiết thay đổi bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, viêm đường hô hấp cấp, viêm đường hô hấp do các loại virut đường hô hấp gây ra do nhiệt độ giảm sâu và điều kiện chăm sóc, cách ly và dinh dưỡng kém...

2. Các cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm việc phòng chống rét cho người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh tại bệnh viện: nơi xếp hàng chờ khám, các buồng khám bệnh, buồng điều trị người bệnh bảo đảm kín gió, có đủ chăn đệm, lò sưởi, phương tiện giữ nhiệt phù hợp như yêu cầu của Bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện.

3. Các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện phòng chống rét cho người nhà người bệnh hợp lý, không để người nhà người bệnh nằm trên sàn nhà lạnh, hành lang gây nguy hại đến sức khỏe.

4. Tuyên truyền cho nhân dân địa phương về nguy cơ của thời tiết rét đậm, rét hại ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, cần tăng cường phòng chống rét đặc biệt các đối tượng người già và trẻ em: nhà cửa được che chắn kỹ, chăn đệm bảo đảm đủ ấm, phải mặc quần áo đủ ấm trước khi đi ra ngoài. Tùy theo tình hình của từng địa phương, cơ quan y tế tham mưu cho các cấp chính quyền chỉ đạo các trường cho trẻ nghỉ học khi nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp.

5. Cảnh báo để người dân biết về các tai nạn do sưởi như bỏng lửa, ngộ độc khí CO do sưởi ấm bằng than tổ ong trong nhà kín hoặc tử vong trẻ em do chở bằng xe máy đi ngoài trời rét, trẻ em ngạt thở do mặc quá nhiều áo ấm. Trẻ em tại các nhà trẻ, trại trẻ không bảo đảm điều kiện chăm sóc, cách ly và dinh dưỡng kém rất dễ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut.

6. Giám sát chặt chẽ việc thực hiện phòng chống rét, tổng hợp số liệu về ảnh hưởng của thời tiết rét đậm, rét hại tới tình hình sức khỏe của nhân dân và báo cáo Bộ Y tế các diễn biến đặc biệt để kịp thời chỉ đạo giải quyết./.

 

>> Xem thêm:  Mẫu công văn đề nghị thanh toán công nợ mới năm 2022 ? Cách viết công văn yêu cầu trả nợ, tiền ?

Nơi nhận:- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long (để b/c);
- Vụ TTTĐKT, TTTTGĐSK (để phối hợp);
- Cổng TTĐT Chính phủ;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế, kcb.vn;
- Lưu: VT, KCB.

KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Trường Sơn