BỘ NGOẠI GIAO
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 453/BNG-LS
V/v hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp

Hà Nội, ngày 26 tháng 02 năm 2014

Kính gửi: Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộcTrung ương

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ(công văn số 178/VPCP-QHQT ngày 27/01/2014), Bộ Ngoại giao xin thông báo cácQuý Ủy ban về tình hình hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp Việt Nam vàTrung Quốc như sau:

1. Trong những năm qua, hôn nhân qua môi giới giữaphụ nữ Việt Nam và đàn ông Trung Quốc ngày càng tăng và phức tạp. Theo ước tínhcủa phía Trung Quốc, hiện có khoảng 30.000 “cô dâu Việt Nam” tập trung tại cáctỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam, đa số là các phụ nữ trẻ thuộc các tỉnhNam Bộ và đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh biên giới phía Bắc tự nguyện, đượcmôi giới hoặc bị lừa bán sang Trung Quốc, có trình độ văn hóa hạn chế, lấy chồngchủ yếu vì mục đích kinh tế; đàn ông Trung Quốc muốn lấy vợ Việt vì chi phí thấp,thuận tiện đi lại, thủ tục đăng ký kết hôn dễ dàng.

Tuy nhiên, do khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và đặcbiệt là những thông tin sai lệch do môi giới cung cấp nên nhiều cặp chồng nàyđã xảy ra xung đột, tan vỡ, nhiều trường hợp bị nhà chồng ngược đãi, lạm dụng,tìm cách bỏ trốn về nước.

- Gần đây, hoạt động môi giới hôn nhân Trung-Việtđược quảng cáo công khai trên mạng mặc dù theo pháp luật Trung Quốc, đây là hoạtđộng bất hợp pháp. Các trang mạng đưa ra những quảng cáo phản cảm, đặc biệttrong ngày “Lễ độc thân” của người Trung Quốc vừa qua (11/11), trang mạngwww.52tuan.com còn mở trò chơi bốc thăm trúng thưởng với phần thưởng là 01 chuyếndu lịch kết hợp tìm vợ Việt Nam.

Các đối tượng môi giới hầu hết là phụ nữ Việt Namđã lấy chồng Trung Quốc về chắp nối với các đầu mối ở Việt Nam để thu gom ngườiquen giới thiệu cho đường dây môi giới hôn nhân.

Ngay trong ngày 11/11/2013, Bộ Ngoại giao Trung Quốcđã cảnh báo công dân Trung Quốc không nên tin vào các quảng cáo trên và đềphòng bị lừa đảo môi giới hôn nhân. Ngày 12/11/2013, Bộ Công an Trung Quốc cũngra cảnh báo, khẳng định pháp luật Trung Quốc không cấm kết hôn với người nướcngoài nhưng cấm thành lập công ty và tất cả các hoạt động môi giới hôn nhân, khẳngđịnh các hoạt động trên có dấu hiệu lừa đảo, buôn bán người trái luật.

2. Trước tình hình trên, các cơ quan chức năng củata (Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các cơ quan đại diện Việt Nam ởTrung Quốc) đã trao đổi, hợp tác với phíaBạn để ngăn chặn các hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp, buôn bán người.Các cơ quan đại diện ta tại Trung Quốc đã có các biện pháp bảo vệ quyền lợi củaphụ nữ Việt Nam. Thông qua tư vấn lãnh sự song phương, Bộ Ngoại giao cũng đãchính thức đề nghị phía Trung Quốc phối hợpgiải quyết thỏa đáng vấn đề này, bảo đảm các quyền lợi hợp pháp của phụ nữ ViệtNam sang Trung Quốc lấy chồng.

- Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Ngoại giao thông báotình hình trên và đề nghị Ủy ban nhân dâncác tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo chính quyền cơ sở, đoàn thể,tổ chức chính trị xã hội ở địa phương tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyềnvề những rủi ro của hoạt động môi giới hôn nhân bất hợp pháp và có những biệnpháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa xu hướng tiêu cực này tại các địa phương.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao cũng rất mong nhận đượcthông tin của các địa phương về tình hình công dân địa phương hiện nay đang lấychồng ở Trung Quốc để trao đổi với Bộ Ngoại giao Trung Quốc có giải pháp tổngthể về vấn đề này.

Bộ Ngoại giao xin thông báo các Quý Ủy ban để phối hợpthực hiện.


Nơi nhận:
- Như trên;
- Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam;
- Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh;
- Sở, Phòng Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư;
- Lưu: VP, LS.

TL. BỘ TRƯỞNG
CỤC TRƯỞNG CỤC LÃNH SỰ
Nguyễn Hữu Tráng