ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 459/UBND-VX
Về tăng cường thực hiện công tác phòng, chng dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 08 tháng 02 năm 2021

 

Kính gửi:

-Th trưng các Sở - ban - ngành;-Chủ tịch y ban nhân dân thành ph Th Đức và các quận - huyện, phường - xã - thị trấn.

Căn cứ Thông báo số 26/TB-VPCP ngày 08 tháng 02 năm 2021 ca Văn phòng Chính phủ về kết luận ca Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chng dịch COVID-19 ngày 08 tháng 02 năm 2021; trước tình hình dịch bệnh hiện nay đang din biến phức tạp trên địa bàn Thành ph vì chưa xác định được nguồn lây nhim cũng như thời điểm khởi đầu, trong đó có khoảng 80% ca bệnh không có triệu chứng; do đó có thể còn lây nhiễm ra cộng đồng trong thời gian tới. Để đảm bảo cho người dân Thành phố được an toàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Chủ tịch y ban nhân dân Thành ph yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Ch tịch y ban nhân dân thành ph Thủ Đức và các quận - huyn, phưng - xã - thị trấn phải thực hiện “Thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chng dịch “Ngăn chặn - Phát hiện - Cách ly - Khoanh vùng - Dập dịch”; trong đó nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

1.Kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị ca ngành Y tế Thành ph; phi hợp tốt với các cơ quan y tế ca Bộ ngành Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là phối hợp với Sở ch huy tiền phương phòng, chng dịch tại Thành ph Hồ Chí Minh do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyn Trường Sơn phụ trách.

2.Yêu cầu Trưởng ban Ban Ch đạo phòng, chống dịch COVID-19 các ngành, các cấp không rời khỏi Thành phố, tổ chức bộ phận trực chiến phòng, chống dịch, đảm bảo công tác báo cáo đột xuất và báo cáo hàng ngày cho Ban Chđạo phòng, chống dịch COVID-19 Thành ph (thông qua S Y tế và Văn phòng y ban nhân dân Thành ph); vận động cán bộ, công chức không về quê ăn Tết đđảm bảo kịp thời ứng phó các tình huống dịch bệnh phát sinh cũng như đảm bảo an toàn cho gia đình và cộng đồng.

3.Nâng cao cnh báo trong phòng, chng dịch: nhanh chóng, thn tc truy vết các ca lây nhim F1, F2, điều tra truy vết, khoanh vùng dịch tễ, xét nghiệm (RT - PCR) và có kết quả trong 24 gi. Tất cả các trường hợp F1 bắt buộc phải cách ly tập trung, các trường hợp thuộc diện F2 có thể cho cách ly tại nhà nếu đủ điều kiện và phải ký cam kết theo mu của Bộ Y tế.

4.Yêu cầu toàn bộ người dân Thành phố hạn chế tối đa việc đi lại, thăm hỏi, chúc Tết, liên hoan, họp mặt; đề nghị khi ra khỏi nhà và đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang hoặc không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo yêu cầu của Bộ Y tếy ban nhân dân Thành phố; vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, công nhân viên tổ chức làm việc trong dịp tết, sinh hoạt tại ch...

5.Về công tác tăng cường xét nghiệm để kiểm soát dịch bệnh:

-Xét nghiệm lại lần 2 đi với 1.600 nhân viên bốc xếp của Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

-Xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên của Bệnh viện Quân y 175.

-Khoanh vùng, phong tỏa tạm thời tất cả các khu vực có ca nhim trong cộng đồng 7 địa phương (Quận 1,12, Tân Bình, Bình Tân, Gò Vấp, Bình Thạnh và thành ph Th Đức). Tiến hành lấy mu đơn tất cả các ca trường hợp F1, lấy mẫu gộp đi với hộ gia đình trong khu vực có ca nhim.

-Đảm bảo an toàn mức độ cao cho toàn bộ hành khách đi và đến Sân bay quc tế Tân Sơn Nhất, tiến hành xét nghiệm cho các nhân viên làm việc trong nhà ga có tiếp xúc với hành khách trước 24 giờ, các trường hợp có xét nghiệm âm tính mới được thực hiện nhiệm vụ trong ngày làm việc tiếp theo.

6. Đối với các khu vực có ca bệnh, áp dụng thực hiện giãn cách xã hội tại khu vực đó theo tinh thần Ch thị s 16/CT-TTg , đi với các khu vực lân cận xung quanh thì áp dụng theo Ch thị s 15/CT-TTg . Ch tịch y ban nhân dân thành phố Th Đức và các quận, huyện xem xét, quyết định phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn mình phụ trách.

7.Đề nghị ngành Y tế:

-Chuẩn bị các kịch bản ứng phó trong tình huống Thành ph có 50 ca bệnh trở lên; chuẩn bị đầy đủ các cơ s vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân. Đảm bo dự trữ đầy đủ các test kit xét nghiệm, phi hợp với các cơ quan Y tế Trung ương đóng trên địa bàn Thành phố đảm bảo năng lực xét nghiệm từ 30.000 đến 40.000 mẫu xét nghiệm trong 24 giờ.

-Tiếp tục phối hợp với lực lượng quân đội và các đơn vị liên quan đảm bảo năng lực, tổ chức tốt công tác cách ly y tế cho các nhóm người có nguy cơ lây nhim COVID-19.

-Yêu cầu các bệnh viện qun lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm các quy trình phân luồng khám cha bệnh, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện và trong đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế.

8.Đi với các hoạt động l hội, sự kiện của Thành ph đã được phê duyệt đề nghị giảm qui mô và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch COVID-19. Riêng đối với Đường hoa và Đường sách Tết Tân Sửu 2021, Hội Hoa Xuân Tao Đàn, Hội Hoa xuân Phú M Hưng (Quận 7): ch thực hiện đón tiếp khách tham quan từ 08 giờ 00 đến 17 giờ 00 hàng ngày; không tổ chức L khai mạc Đường hoa và Đường sách Tết; Ban Tổ chức các hoạt động lễ hội, sự kiện nêu trên phải có biện pháp điều tiết đđảm bảo mật độ giãn cách theo đúng tiêu chí an toàn phòng, chống dịch; Thực hiện nghiêm các biện pháp theo nguyên tắc 5K, x phạt nghiêm đối với các trường hợp khách tham quan không đeo khẩu trang, kể cả tháo khẩu trang để chụp ảnh.

Giao Chủ tịch y ban nhân dân thành ph Th Đức và các quận, huyện quản lý và chịu trách nhiệm đi với các hoạt động văn hóa l hội trên địa bàn mình phụ trách.

9.Đề nghị Sở Công Thương chủ động kiểm tra việc sản xuất và phân phối khẩu trang, không để xảy ra tình trạng khan hiếm; đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

10.Đề nghị Công an Thành phố tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép trên địa bàn Thành phố; đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống tội phạm.

11. Các hoạt động cần lưu ý:

-Tạm dừng toàn bộ các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi, giải trí và các cơ sở kinh doanh dịch vụ như: cơ s phẫu thuật thẩm m, vật lý trị liệu, massage, xông hơi, các tụ điểm vui chơi, giải trí, sân khấu ca nhạc - kịch, rạp chiếu phim, nhà hàng, trung tâm tiệc cưới, vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, hát với nhau, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, các cơ sở kinh doanh thể thao (gym, fitness, billiards, yoga,..).

- Dừng triệt để các nghi l tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người tr lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

-Các cửa hàng cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xăng dầu, dược phẩm, các cơ sở khám cha bệnh vẫn được hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chng dịch theo quy định của cơ quan y tế.

-Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn ung: tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc, b trí ch ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 02 người từ 1m trở lên, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các biện pháp phòng, chng dịch theo quy định ca cơ quan y tế. Khuyến khích lập vách ngăn trên bàn ăn giữa các khách hàng.

Thời gian thực hiện kể từ 12 giờ 00, ngày 09 tháng 02 năm 2021 cho đến khi có thông báo mới.

Yêu cầu Th trưởng các S - ban - ngành, Chủ tịch y ban nhân dân thành ph Th Đức và các quận - huyện, phường - xã, thị trấn chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, khẩn trương hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch y ban nhân dân Thành ph nếu để xảy ra các trường hợp không chấp hành nghiêm quy định về cách ly xã hội trên địa bàn được phân công phụ trách./.

 

Nơi nhận:-Như trên;-Thủ tướng Chính phủ;(để báo cáo)
-Bộ Y tế;(để báo cáo)
-Văn phòng Chính phủ;(để báo cáo)
-Thường trực Thành ủy;(để báo cáo)
- Thường trực HĐND TP;(để báo cáo)
-TTUB: CT, các PCT;-VPUB: CPVP;-Các phòng NCTH;- Lưu:VT, (VX-VNga)

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Dương Anh Đức